Tổng thống Trump “không vội” về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Trump “không vội” về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định ông “không vội” trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên đồng thời bày tỏ sự hào hứng về cuộc gặp sắp tới với ông Kim.

Một tuần trước khi Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 tuyên bố rằng ông "không vội" trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên miễn là Bình Nhưỡng không thử các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa.

tong thong trump "khong voi" ve tien trinh phi hat nhan hoa trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In năm 2017. Ảnh: AFP

"Miễn là không có cuộc thử vũ khí nào diễn ra thì tôi không vội", Tổng thống Trump trao đổi với báo giới sau khi có cuộc điện đàm gần đây nhất với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

"Nếu có cuộc thử vũ khí nào thì đó sẽ là một vấn đề khác", ông Trump khẳng định thêm.

Tuần sau, Tổng thống Trump sẽ bay tới thủ đô Hà Nội, Việt Nam, tham gia Hội nghị Thượng đỉnh với ông Kim sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã có cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

Để chuẩn bị thêm cho Hội nghị sắp tới, Tổng thống Trump cho biết ông dự định sẽ trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 20/2.

Theo một tuyên bố từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Mỹ, Tổng thống Moon Jae In nói với ông Trump rằng ông hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh sẽ "tạo ra bước ngoặt cần thiết" để hoàn thành quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và góp phần vào sự phát triển của mối quan hệ Mỹ - Triều.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 1 ở Singapore, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cam kết sẽ loại bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân nhưng một số quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên vẫn chưa thực hiện những bước đi rõ ràng và có thể xác minh được đối với quá trình này. Mỹ đang mong đợi những cam kết rõ ràng hơn từ phía Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới ở Việt Nam.

Trong khi đó, Triều Tiên muốn Mỹ và các quốc gia khác bắt đầu giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế trước khi Bình Nhưỡng thực hiện những thay đổi quan trọng về các chương trình hạt nhân của nước này.

Trong cuộc điện đàm 35 phút, Tổng thống Hàn Quốc đã đề nghị sẽ hỗ trợ bất cứ điều gì có thể "từ việc nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt giữa hai miền Triều Tiên cho tới sự hợp tác kinh tế liên Triều", văn phòng Tổng thống Moon cho biết.

Về phía ông Trump, các quan chức Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ "đã thể hiện những kỳ vọng trong cuộc gặp" với ông Kim và "nói rằng ông sẽ điện đàm lần nữa (với Tổng thống Hàn Quốc) để chia sẻ về kết quả của cuộc gặp khi nó kết thúc".

Tổng thống Trump cũng cho rằng quyết định của Triều Tiên dừng các cuộc thử tên lửa và hạt nhân là một dấu hiệu tích cực của lòng tin. Tổng thống Mỹ cho biết ông "không có kế hoạch gây sức ép về thời gian" đối với tiến trình phi hạt nhân hóa và mong đợi được nghe ông Kim sẽ trao đổi về vấn đề này.

"Tôi nghĩ rằng đó sẽ là những ngày vô cùng hào hứng", ông Trump khẳng định./.

Theo USA Today

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close