Tổng thống Ukraine hoan nghênh Iran nhận lỗi vụ máy bay bị bắn rơi

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, Tổng thống Iran đã nhất trí cho nhận dạng các thi thể nạn nhân và đưa họ trở về Ukraine sớm…

Ngay sau khi Iran xác nhận bắn nhằm máy bay của Ukraine, làm 176 người thiệt mạng, nhiều nước đã có phản ứng. Các nước cho rằng việc Iran nhận trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay là bước đi quan trọng đầu tiên để mở ra một cuộc điều tra quốc tế độc lập, toàn diện, minh bạch.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: New Yorker.

Trong một phát biểu được phát sóng truyền hình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh việc Iran nhận lỗi, cho rằng động thái này mở đường cho cuộc điều tra “mà không có bất kỳ trì hoãn nào”. Ông Zelensky cũng hy vọng Iran sẽ “hợp tác hoàn toàn” với Ukraine theo luật pháp quốc tế.

Tổng thống Ukraine nói: “Hôm nay, nhà lãnh đạo Cộng hòa Hồi giáo Iran đã thừa nhận bắn nhầm máy bay của Ukraine và thừa nhận đây là lỗi của Iran. Trong cuộc nói chuyện, Tổng thống Iran Rouhani đã nhất trí rằng sẽ ra lệnh cho các chuyên gia Iran, cùng với các chuyên gia Ukraine ngay lập tức tiến hành xác định thi thể các nạn nhân và đưa họ trở về Ukraine sớm. Chúng tôi cũng nhất trí về việc bắt đầu công tác chung giải mã các hộp đen của máy bay. Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất sẽ  hợp tác đầy đủ về kỹ thuật và pháp lý, bao gồm cả vấn đề bồi thường.”

Bên cạnh đó, ông Zelensky kêu gọi các đối tác quốc tế của Ukraine đoàn kết và kiên trì cho tới khi hoàn tất cuộc điều tra về vụ việc này.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá vụ máy bay của hãng Hàng không quốc tế Ukraine bị bắn nhầm ở Iran cho thấy tầm quan trọng của việc giảm leo thang căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh, giờ các bên cần có cuộc điều tra quốc tế độc lập, toàn diện, minh bạch, cũng như xúc tiến việc đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Thủ tướng Johnson khẳng định, Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Canada, Ukraine và các đối tác quốc tế khác liên quan đến vụ việc để đảm bảo việc triển khai các hoạt động này. Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng sẽ nỗ lực để hỗ trợ gia đình các nạn nhân và đảm bảo họ nhận được trả lời thích đáng về vụ việc. Nhà lãnh đạo Anh cho rằng leo thang xung đột sẽ chỉ dẫn đến mất mát và thảm kịch, do đó tất cả các nhà lãnh đạo lúc này cần theo đuổi con đường ngoại giao./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Dân Iran biểu tình sau khi chính quyền thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine

VOV.VN - Chính quyền và quân đội Iran đã thừa nhận họ bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine vào hôm 8/1. Lời thừa nhận đã kéo theo biểu tình rầm rộ ở Iran.

Infographic - Toàn cảnh thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay thương mại

VOV.VN - Ngày 11/01, giới chức quân sự Iran thừa nhận nước này đã vô ý bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.

Sợ bị Iran mưu sát, Ngoại trưởng Israel hoãn thăm Dubai (UAE)

VOV.VN - Ngoại trưởng Israel Katz vừa quyết định hoãn chuyến thăm tới Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) trong tháng 1 này do lo ngại về an ninh.

Thủ tướng Canada đặt nhiều nghi vấn về việc máy bay bị bắn rơi ở Iran

VOV.VN - Thủ tướng Canada Trudeau yêu cầu điều tra toàn diện về vụ máy bay dân sự bị bắn rơi ở Iran, và yêu cầu Iran bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Các nước phản ứng sau khi Iran xác nhận bắn nhầm máy bay Ukraine

VOV.VN -Iran đã thừa nhận bắn nhầm máy bay chở hành khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine.

Thủ tướng Anh: Vụ máy bay ở Iran cho thấy cần phải sớm giảm căng thẳng

VOV.VN - Thủ tướng Anh hôm 11/1 cho rằng vụ Iran bắn nhầm máy bay chở hành khách của Ukraine cho thấy tầm quan trọng của sớm giảm căng thẳng tại Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục