Tổng thống Ukraine kêu gọi sửa đổi Hiến pháp

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi các lực lượng chính trị ủng hộ kế hoạch thay đổi Hiến pháp nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 23/8 kêu gọi các lực lượng chính trị ở nước này ủng hộ kế hoạch thay đổi Hiến pháp mà ông đề ra nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Ukraine để cấp quy chế đặc biệt cho các khu vực ở miền Đông sẽ được bỏ phiếu lần đầu tiên ở quốc hội vào ngày 31/8 tới.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: Reuters).

Những sửa đổi  này đã khiến liên minh thân phương Tây chia rẽ và chưa rõ liệu chính phủ có giành được đủ 226 phiếu cần thiết để quốc hội xem xét lần hai hay không. 

Một số đồng minh trong chính phủ liên minh đang chịu áp lực chủ yếu từ các nhóm bán quân sự chống lại việc nhượng bộ lực lượng miền Đông Ukraine. 

Phát biểu trong lễ thượng cờ nhân ngày Quốc kỳ Ukraine (National Flag Day), một ngày trước Quốc khánh của nước này (24/8/1991 – 24/8/2015), ông Poroshenko kêu gọi các đảng phái chính trị hãy đoàn kết vì lợi ích của Ukraine.

Việc cho phép “phi tập trung hóa” để các vùng có quyền tự trị lớn hơn là một trong những đề xuất của Ukraine trong đàm phán hòa bình tại Minsk, Belarus, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền Đông. 

Một mặt kêu gọi giải pháp chính trị, mặt khác, Tổng thống Poroshenko đã đồng ý triển khai 170 thiết bị vũ khí tới miền Đông.

Trong khi đó, tại thủ đô Kiev, an ninh cho lễ Quốc khánh Ukraine năm nay cũng được thắt chặt khi các cơ quan chức năng huy động đông đảo sỹ quan cảnh sát và binh sỹ làm nhiệm vụ. Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần này ở Ukraine cũng có sự tham gia của các binh sỹ đang phục vụ ở tiền tuyến./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ukraine điều 170 đơn vị thiết giáp tiến vào miền Đông

VOV.VN- Ukraine đã điều 170 đơn vị thiết giáp tiến vào miền Đông để chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn trong đêm trước Ngày Độc lập của nước này (24/8).

Xung đột leo thang tại miền Đông Ukraine, 12 người thiệt mạng

VOV.VN- Giao tranh giữa quân Chính phủ Ukraine và phe đối lập miền Đông tiếp tục leo thang, với các vụ tấn công trong đêm 17/8 khiến 12 người thiệt mạng.

“Ông Obama quá sợ phải nói ra sự thật về cuộc chiến ở Ukraine”

VOV.Vn- Nhà báo Mỹ Robert Parry cho rằng, việc phải nói ra căn nguyên gây ra cuộc nội chiến tại Ukraine là điều Tổng thổng Obama không đủ dũng khí để làm.

Nga - Mỹ- Ukraine tranh cãi gay gắt về giao tranh ở miền Đông

VOV.VN- Mỹ, Nga và Ukraine ngày 18/8 đã tranh cãi gay gắt về tình hình leo thang bạo lực ở miền Đông và cảnh báo chiến tranh có thể quay trở lại.

Tin cùng chuyên mục