Tong thong Ukraine tuyen bo san sang doi thoai voi Donbass

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Donbass

VOV.VN - Chính phủ Kiev sẵn sàng đối thoại với các lực lượng đối lập tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine sau khi các cuộc bầu cử minh bạch được tổ chức.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua 28/5 tại một diễn đàn an ninh được tổ chức tại thủ đô Kiev.

tong thong ukraine tuyen bo san sang doi thoai voi donbass hinh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko (trái) trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Merkel (ảnh: AFP)

Ông Poroshenko nói: “Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc đối thoại với Donbass, song là với một Donbass mới, một Donbass của Ukraine sau khi các cuộc bầu cử minh bạch được tổ chức. Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình  phân quyền, trong đó có cả việc cải cách hiến pháp. Chúng tôi sẽ lên kế hoạch các cải cách thực sự  giúp đảm bảo tăng trưởng kinh tế bắt đầu từ năm sau.”

Cuối năm ngoái, người dân tại các khu vực miền Đông Ukraine đã đi bỏ phiếu nhằm bầu ra người đứng đầu chính quyền địa phương và đại diện các cơ quan lập pháp, tuy nhiên, chính phủ Ukraine đã không công nhận và gọi các cuộc bầu cử này là bất hợp pháp.

Cuộc bầu cử khi đó cũng làm leo thang căng thẳng giữa Ukraine được phương Tây hậu thuẫn và Nga. Tình hình chỉ thực sự láng dịu khi các bên đạt được thỏa thuận hòa bình tại Minsk (Belarus) hồi giữa tháng 2 vừa qua.

Mặc dù các vụ vi phạm vẫn xảy ra, song theo nhóm quan sát viên quốc tế, tình hình căng thẳng tại miền Đông đã giảm rõ rệt./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close