Tổng Thư ký LHQ cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu do Covid-19

Tổng Thư ký LHQ cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu do Covid-19

VOV.VN - Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo về suy thoái kinh tế toàn cầu trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng lan rộng trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến từ trụ sở LHQ ở thành phố New York, ông Guterres cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu không giống bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong lịch sử 75 năm hình thành Liên Hợp Quốc.

tong thu ky lhq canh bao suy thoai kinh te toan cau do covid-19 hinh 1
Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: KT)

Theo ông Guterres, một cuộc suy thoái toàn cầu, với những khía cạnh kỷ lục do đại dịch Covid-19 gây ra là điều gần như chắc chắn. Người đứng đầu Liên Hợp Quốc (LHQ) đồng thời khẳng định, những biện pháp ứng phó ở cấp độ quốc gia như hiện nay đối với đại dịch Covid-19 sẽ không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng phức tạp và ở quy mô toàn cầu này.

“Chúng ta đang ở trong một tình huống chưa từng có và các quy tắc thông thường không còn được áp dụng. Chúng ta không thể sử dụng các công cụ thông thường trong những thời điểm khác thường như vậy. Thế giới đang phải đối mặt với một kẻ thù chung. Covid-19 đang giết chết mọi người và tấn công những mặt cốt lõi của nền kinh tế, đó là thương mại, chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp, việc làm”, ông Guterres nói.

Tổng Thư ký LHQ dẫn báo cáo gần đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy, người lao động trên toàn thế giới có thể mất nhiều nhất tới 3.400 tỷ USD thu nhập vào cuối năm nay. Do vậy, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới nhấn mạnh, ưu tiên hỗ trợ những người lao động thu nhập thấp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội, giảm thiểu phá sản và thất nghiệp.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đoàn kết, đề xuất giải pháp ứng phó khẩn cấp và phối hợp cho cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay. Ông Guterres đề cập ba lĩnh vực trọng yếu mà thế giới cần chung sức hành động ngay lúc này, đó là giải quyết tình trạng khẩn cấp về y tế; tập trung vào tác động xã hội, biện pháp ứng phó và phục hồi kinh tế; và cuối cùng là trách nhiệm đối với “sự phục hồi tốt hơn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close