Tổng Thư ký NATO lạc quan thận trọng về tiến trình hòa bình ở Ukraine

VOV.VN- Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 21/9 đã tới Ukraine, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của ông tới nước này.

Ngay khi tới Ukraine, ông Stoltenberg đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhằm thảo luận về tình hình tại miền Đông nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Tổng Thư ký NATO đã bày tỏ lạc quan thận trọng về tình hình an ninh tại miền Đông Ukraine: “Thỏa thuận ngừng bắn đang diễn ra. Đây là điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, tình hình an ninh tại miền Đông Ukraine vẫn còn rất mong manh”.

tong thu ky nato lac quan than trong ve tien trinh hoa binh o ukraine hinh 1
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh AFP

Đồng quan điểm với Tổng Thư ký NATO, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng cho rằng, Ukraine sẽ còn cả một con đường dài trước mắt trước khi tiến tới một nền hòa hình toàn diện cho miền Đông nước này.

“Để có hòa bình và ổn định, cũng như giảm căng thẳng, chúng tôi nên đóng cửa khu vực biên giới, khởi động tiến trình chính trị và bầu cử theo luật pháp Ukraine sao cho đáp ứng với tiêu chuẩn của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Đây sẽ là một cuộc bầu cử tự do và công bằng”, ông Stoltenberg nói.

Trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày tới Ukraine, ông Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 20/9 đã cùng  theo dõi buổi khai mạc diễn tập ứng cứu khẩn cấp dân sự, với sự tham gia của hơn 1.000 nhân viên cứu hộ đến từ 34 nước trên thế giới diễn ra tại căn cứ quân sự ở thành phố miền Tây Lviv - nơi quân đội Mỹ đang huấn luyện các lực lượng Ukraine. Cuộc diễn tập ứng cứu khẩn cấp dân sự này sẽ kéo dài đến hết ngày 25/9 tới.

Trong ngày 22/9, Tổng Thư ký Stoltenberg cũng sẽ tham dự cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x