Triều Tiên, Hàn Quốc ấn định thời gian Thượng đỉnh liên Triều lần 3

VOV.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên đã ấn định thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay (13/8) cho biết, hai miền bán đảo Triều Tiên đã quyết định sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào tháng 9 tới tại Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: The Hill.

Trong cuộc đàm phán giữa các quan chức cấp cao của hai nước diễn ra vào sáng nay tại làng biên giới chung Bàn Môn Điếm, hai bên đã nhất trí về các chi tiết cụ thể, kể cả việc ấn định ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, các bên đã từ chối cung cấp thông tin cụ thể.

Sau cuộc gặp sáng nay (13/8), ông Cho Myoung-gyon, Bộ trưởng Bộ Thống nhất - trưởng phái đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán cho biết, hội nghị thượng đỉnh tiếp theo ở Bình Nhưỡng sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên thông qua việc hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã có các cuộc gặp diễn ra hồi tháng 4 và tháng 5 tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, đồng thời nhất trí sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương diễn ra vào mùa Thu năm nay tại Bình Nhưỡng. Nếu như Tổng thống Moon Jae-in tới Triều Tiên, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới đây trong hơn một thập kỷ qua. 

Trước đây, hai miền Triều Tiên cũng đã tiến hành 2 cuộc gặp thượng đỉnh vào các năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giải mã nguyên nhân Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thành công vang dội

VOV.VN - Bất chấp nhiều sóng gió, Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lịch sử đã thực sự diễn ra vào ngày 12/6. Đâu là nguyên nhân cho thành công đó?

Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Triều Tiên đã trao trả cho Mỹ các hài cốt lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên – động thái mới nhất trong quan hệ Washington-Bình Nhưỡng.

Chặng đường dài tới lễ ký Hiệp định Đình chiến trên bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Sau gần 200 phiên họp và 400 giờ thảo luận trải dài hơn 2 năm, các bên mới có thể đi đến Hiệp định Đình chiến ngày 27/7/1953.

Trung Quốc muốn tham gia tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố sẽ tham gia vào nỗ lực chung cùng Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ để đưa một tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Hàn Quốc và Triều Tiên đàm phán chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh

VOV.VN - Theo một tờ báo của Hàn Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên đang lên kế hoạch xúc tiến một Hội nghị Thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng vào cuối tháng 8/2018.

Tin cùng chuyên mục