Triều Tiên – Hàn Quốc thảo luận về kết nối đường bộ, đường sắt

VOV.VN - Hôm nay (18/6), quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau tại Nhà Hòa bình để thảo luận về hợp tác trong những tuần tới.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên và Hàn Quốc chuẩn bị tổ chức hàng loạt cuộc đối thoại về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, thể thao, đoàn tụ các gia đình bị li tán và kết nối giao thông trong những tuần tới.

trieu tien va han quoc thao luan ve ket noi duong bo duong sat hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 18/6, quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Nhà Hòa bình (Peace House), một tòa nhà của Hàn Quốc xây ở làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm), để thảo luận về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thể thao, trong đó có việc các đội của 2 nước cùng thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á Asian Games ở Jakarta và Palembang, Indonesia, vào tháng 8/2018.

Tại cuộc gặp, 2 bên cũng có thể thảo luận về những vấn đề khác như việc thành lập một đội thống nhất để thi đấu tại Asian Hames và tổ chức một trận đấu bóng rổ liên Triều mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  đã đề xuất trong cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4/2018.

Tiếp đó, ngày 22/6, Hội Chữ thập Đỏ của Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc gặp tại núi Kumgang (Kim Cương) để thảo luận về việc đoàn tụ các gia đình bị li tán vào ngày Quốc khánh Hàn Quốc 15/8. Cuộc gặp dự kiến thảo luận chi tiết về thời gian và quy mô của cuộc gặp này cũng như tìm kiếm thêm các giải pháp viện trợ nhân đạo cho các gia đình bị li tán, bao gồm việc xác minh xem những ai có thể vẫn còn sống.

Hàn Quốc cũng đang tìm cách tổ chức một cuộc gặp riêng với Triều Tiên cuối tháng 6 để thảo luận về kết nối đường bộ, đường sắt và hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong Tuyên bố của hội nghị Thượng đỉnh Hàn – Triều hồi tháng 4, hai bên đã nhất trí tiến hành “những bước đi thực tiễn” hướng tới việc kết nối và hiện đại hóa mạng lưới đường sắt, đường bộ ở hành lang phía Đông và hệ thống kết nối Seoul với Sinuiju.

Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực thành lập một văn phòng điều phối ở thành phố biên giới Kaesong (Triều Tiên). Trước đó có thông tin rằng một văn phòng tạm thời sẽ được thành lập ở Kaesong ngay trong tháng này để làm tiền đề cho việc xây dựng văn phòng điều phối trên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Một nhóm dân sự của Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác liên Triều đã nộp đơn đến Triều Tiên tuần tới để thảo luận về giao lưu nhân dân và phía Hàn Quốc dự kiến sẽ thông qua chuyến đi này.

Các cuộc đối thoại trên dự kiến sẽ củng cố quan hệ liên Triều trên nền tảng hợp tác ngoại giao thể thao tại Olympics Mùa Đông ở PyeongChang hồi tháng 2/2018./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds