Triều Tiên hé lộ kế hoạch tấn công đảo Guam thách Mỹ ngăn chặn

Triều Tiên hé lộ kế hoạch tấn công đảo Guam, thách Mỹ ngăn chặn

VOV.VN - Triều Tiên ngày 15/8 đã hé lộ kế hoạch dùng tên lửa tấn công đảo Guam và nhấn mạnh Mỹ có muốn cũng không thể ngăn chặn nổi.

Theo Reuters, truyền thông Triều Tiên đồng loạt đăng tải ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un chăm chú theo dõi tấm bản đồ có dòng chữ Kế hoạch Tấn công của Lực lượng Chiến lược Triều Tiên trong đó mô tả quỹ đạo bay của các tên lửa nước này xuất phát từ bờ biển phía Đông qua Nhật Bản và rơi xuống vùng biển xung quanh đảo Guam.

trieu tien he lo ke hoach tan cong dao guam thach my ngan chan hinh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) lắng nghe các tướng lĩnh trình bày kế hoạch tấn công đảo Guam. Ảnh: KCNA

Đài truyền hình Triều Tiên cũng phát đi tuyên bố của ông Kim Jong-un nêu rõ: “Mọi người dân Triều Tiên phải nhìn thấy hình ảnh này trên truyền hình và báo chí. Triều Tiên đang muốn Mỹ thấy sự tự tin của mình và muốn nói với Mỹ rằng, nếu muốn đánh chặn, họ cứ việc thử. Hình ảnh này cũng cho thấy Triều Tiên đã nghiên cứu kế hoạch này rất cặn kẽ và sẵn sàng triển khai vào thời điểm thích hợp”.

Cùng xuất hiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tấm hình nói trên còn có các tướng lĩnh cao cấp, trong đó đáng chú ý có ông Kim Jong Sik- chuyên gia về tên lửa và là một trong những “kiến trúc sư hàng đầu” về chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Các quan chức Triều Tiên này tập trung tại “căn phòng chiến tranh” có treo nhiều tấm bản đồ về các khu vực khác nhau của Hàn Quốc và Nhật Bản ở ngay sau lưng ông Kim Jong-un. Phía bên trái nhà lãnh đạo Triều Tiên có một tấm ảnh vệ tinh đen trắng.

Theo chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học  Kyungnam ở thủ đô Seoul Kim Dong-yub, vị trí xuất phát của quả tên lửa trên tấm bản đồ nhiều khả năng là ở thành phố cảng Sinpo, nơi đặt căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên.

Cũng theo ông Kim Dong-yub, vị trí này trùng khớp với những gì Triều Tiên tuyên bố trước đó rằng họ sẽ phóng 4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung từ đó bay qua các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản và rơi xuống vùng biển cách đảo Guam khoảng 30-40km. Những quả tên lửa này sẽ bay hết quãng đường 3.356km trong vòng 1.056 giây.

Trước đó, hồi năm 2013, khi căng thẳng dâng cao, Triều Tiên cũng đã đe dọa tấn công các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương trong đó có Guam và Hawaii. Truyền thông Triều Tiên cũng đăng tải hình ảnh ông Kim Jong-un tại Bộ tổng Chỉ huy Quân đội ký sắc lệnh chuẩn bị cho tên lửa nước này tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ.

Trong bức ảnh hồi năm 2013 có một tấm bản đồ lớn có tựa đề “Kế hoạch tấn công đất liền Mỹ” bao gồm các mục tiêu như thủ đô Washington, bang Texas và cả đảo Hawaii./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close