GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc mở lại khu công nghiệp Kaesong

Triều Tiên cho rằng việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong là quyết định của Hàn Quốc, không nên viện cớ vướng mắc các lệnh trừng phạt.

DPRK Today của Triều Tiên ngày 12/5 đăng bài viết hối thúc Hàn Quốc nối lại hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong, đồng thời nhấn mạnh rằng vấn đề này không cần sự chấp thuận từ phía Mỹ.

Hàn Quốc từ lâu vẫn hy vọng mở lại khu công nghiệp Kaesong và chương trình du lịch núi Kumgang ở Triều Tiên nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, mong muốn của Seoul chưa thể trở thành hiện thực do các lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào Bình Nhưỡng.

"Việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp không phải vấn đề cần Washington đồng tình. Hàn Quốc chỉ đang kiếm cớ để các lực lượng nước ngoài can thiệp vào những dự án hợp tác giữa hai miền khi họ đề cập tới sự thông qua hay các biện pháp trừng phạt", DPRK Today viết. "Mở lại dự án Kaesong là quyết định của riêng chính quyền Hàn Quốc. Việc Hàn Quốc trì hoãn hành động cho thấy họ không có ý định nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ liên Triều".

trieu tien chi trich han quoc cham mo cua khu cong nghiep chung hinh 1
Khu công nghiệp Kaesong nhìn từ thành phố biên giới Paju, Hàn Quốc. Ảnh: AFP.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Seoul đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong vào tháng 2/2016 nhằm phản ứng với việc Triều Tiên thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu căng thẳng trở lại sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện hai vụ phóng tên lửa vào ngày 4 và ngày 9/5. Các chuyên gia nhận định loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn Triều Tiên phóng thử hôm 9/5 là vũ khí mô phỏng tên lửa Iskander của Nga, có tầm bắn trên 400 km và có thể đe dọa các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Hàn Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dịch từ Yonhap

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vòi bơm xăng bất ngờ bắt lửa, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

VOV.VN - Hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy ngọn lửa bùng phát từ vòi bơm xăng, sau đó nhanh chóng lan rộng, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP