Triều Tiên tố tàu Nhật Bản xâm phạm trái phép EEZ

VOV.VN - Triều Tiên cho biết, tháng trước tàu tuần tra và các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố thông qua Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng, do các tàu của Nhật Bản đã xâm phạm trái phép, nên các tàu của Nhật Bản đã bị đuổi khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Triều Tiên vào ngày 23 và 24/8.

Triều Tiên phê phán Nhật Bản xâm phạm trái phép EEZ. Ảnh: Reuters

Triều Tiên cho biết việc xua đuổi các tàu của Nhật Bản là hành động thực thi một cách công bằng và đúng đắn quyền chủ quyền của mình. Triều Tiên cũng lưu ý nước này đã nghiêm khắc cảnh báo Nhật Bản thông qua kênh ngoại giao và cho rằng Tokyo nên ngăn ngừa khả năng "tái diễn những hành động như vậy".

Gần đây, theo các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản đưa tin, các tàu tuần tra của Nhật Bản đã phát hiện các tàu vũ trang Triều Tiên trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản vào ngày 14/8. 

EEZ là vùng biển mà một quốc gia có các đặc quyền liên quan đến việc thăm dò và sử dụng tài nguyên biển./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ trừng phạt ba nhóm tin tặc Triều Tiên

VOV.VN - Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt 3 nhóm tin tặc Triều Tiên Lazarus Group, Bluenoroff và Andariel vì phát tán mã độc và tấn công các ngân hàng quốc tế

Nga triệu đại diện ngoại giao Triều Tiên sau vụ đụng độ tàu ngoài biển

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/9 tuyên bố sẽ triệu tập đại diện ngoại giao của Triều Tiên tại Moscow sau khi Nga bắt giữ các tàu Triều Tiên.

Tổng thống Trump hy vọng gặp lại Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong năm nay

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 nói rằng ông hy vọng sẽ gặp lại Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào thời điểm nào đó trong năm nay.

SIPRI: Mỹ và Triều Tiên cần thống nhất khái niệm “phi hạt nhân hóa”

VOV.VN - “Triều Tiên và Mỹ trước tiên phải đồng ý về cách xác định các điều khoản phi hạt nhân hóa nếu họ muốn tiến tới đàm phán hạt nhân vốn đang bị đình trệ".

Tổng thống Trump tuyên bố chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 từ chối cho biết, ông Kim Jong-un có mời ông thăm Triều Tiên trong bức thư gần đây hay không.

Thủ tướng Nhật Bản muốn đối thoại vô điều kiện với lãnh đạo Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc.

Tin cùng chuyên mục