GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Triều Tiên yêu cầu Mỹ trao trả “ngay lập tức” tàu hàng bị bắt giữ

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành bắt giữ một tàu của Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nước hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Triều Tiên ngày 14/5 chỉ trích việc phía Mỹ hồi tuần trước bắt giữ một trong những tàu chở hàng của nước này là “hành động trái phép” và yêu cầu Mỹ phải trao trả tàu này “ngay lập tức”.

trieu tien yeu cau my trao tra "ngay lap tuc" tau hang bi bat giu hinh 1
Tàu chở hàng tải trọng lớn Wise Honest của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA  dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định, vụ bắt giữ này đi ngược lại với tinh thần của tuyên bố chung mà Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ký tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Mỹ đã thực hiện một hành động trái phép khi bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên dưới danh nghĩa nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các lệnh trừng phạt. Theo thông cáo, Mỹ cần phải ý thức được những hậu quả của hành động này và phải trao trả tàu ngay lập tức.

Bộ Tư pháp Mỹ hồi giữa tuần trước thông báo đã bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên, với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế khi xuất khẩu than đá và nhập khẩu máy móc. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành bắt giữ một tàu của Triều Tiên và diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang lâm vào bế tắc kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nước hồi cuối tháng 2 vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Triều Tiên hiện vẫn phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạt đạo. Vấn đề gỡ bỏ các lệnh trừng phạt cũng là một trong những nguyên nhân khiến tiến trình đàm phán hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên lâm vào bế tắc./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đặc nhiệm Nga đột kích sào huyệt, hạ gục 2 phần tử khủng bố

VOV.VN - Lực lượng đặc nhiệm Nga đã đột kích vào sào huyệt của khủng bố bên ngoài thành phố Vladimir, tiêu diệt 2 phần tử chuẩn bị tiến hành tấn công tại Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP