Trump bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Đức là quyền giám đốc tình báo quốc gia

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 đã tuyên bố bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell là quyền giám đốc tình báo quốc gia.

"Rick đại diện nổi bật cho đất nước chúng ta và tôi rất mong chờ làm việc cùng ông ấy", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảm ơn Joseph Maguire "vì công việc tuyệt vời mà ông ấy đã hoàn thành” khi là quyền giám đốc tình báo quốc gia kể từ tháng 8/2019.

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Ảnh: Reuters

Grenell là người nổi tiếng trung thành với Tổng thống Trump vào thời điểm khi nhà lãnh đạo Mỹ vẫn giữ thái độ hoài nghi về cộng đồng tình báo Mỹ.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Dan Coats - người đã từ chức Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia hồi tháng 8/2019 không mấy hòa hợp. Ông Coats ủng hộ đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với mục tiêu hạ bệ bà Hillary Clinton để tăng sự ủng hộ với ông Trump.

Tổng thống Trump cũng đã phản đối phân tích của cộng đồng tình báo Mỹ trong nhiều vấn đề lớn khác, từ chương trình hạt nhân Iran cho tới hồ sơ Triều Tiên.

Ông Grenell đã cố vấn cho một số thành viên ưu tú của đảng Cộng hòa trước khi trở thành người phát ngôn của Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời chính quyền Tổng thống George W.Bush. Ông cũng từng gây ra một loạt tranh cãi sau khi nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Đức năm 2018 với phong cách ngoại giao khiến nhiều nhà lập pháp và quan chức chính phủ Đức bất ngờ.

Một nhà lập pháp Đức nhận định với Reuters tháng này rằng ông Grenell quan tâm đến việc làm hài lòng Tổng thống Trump hơn là xây dựng mối quan hệ thân thiết với Đức.

"Các hành động của ông ấy chỉ để phục vụ 1 khán giả: Tổng thống Mỹ", nhà lập pháp này cho biết.

Năm 2018, Đức đã yêu cầu chính phủ Mỹ làm rõ những bình luận của ông Grenell sau khi ông nhận định trên một website cánh hữu rằng ông muốn củng cố quyền lực của "những người bảo thủ khác" tại châu Âu.

Tháng 8/2019, chia sẻ với hãng thông tấn DPA của Đức, ông Grenell khẳng định việc Đức ngần ngại dành nhiều ngân sách hơn cho quốc phòng và sự phụ thuộc của nước này vào sự bảo vệ của quân đội Mỹ là một sự phiền phức.

Vị trí giám đốc cơ quan tình báo quốc gia được thành lập vào ngày 11/9/2001 sau vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ. Người đảm nhận vị trí này sẽ giám sát 17 cơ quan tình báo quân sự và dân sự của Mỹ, trong đó có CIA.

Việc bổ nhiệm ông Grenell trở thành quyền giám đốc tình báo quốc gia, không giống như việc lựa chọn vị trí giám đốc lâu dài, sẽ không cần sự thông qua của Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên đứng đầu đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Thượng viện cho rằng động thái này của ông Trump dường như là "một nỗ lực để gạt quyền hạn theo Hiến pháp của Thượng viện sang một bên trong việc cố vấn và thông qua những vị trí an ninh quốc gia quan trọng như vậy"./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

D.Trump tin chương trình truyền hình hơn cả lực lượng tình báo Mỹ?

VOV.VN - Có một thực tế là Tổng thống Mỹ Trump tin tưởng chương trình “Fox and Friends” hơn cả các báo cáo từ chính các cơ quan tình báo của mình.

Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ngày 3/12 đã công bố bản báo cáo về quá trình thu thập chứng cứ trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Tình báo Mỹ cảnh báo khả năng Iran chuẩn bị tấn công ở Trung Đông

VOV.VN - Đã có sự dịch chuyển của các lực lượng và vũ khí của Iran mà Mỹ lo ngại có thể là hoạt động chuẩn bị cho một tấn công tiềm năng.

Thủ tướng Australia: Tin tình báo cho thấy Iran bắn rơi máy bay Ukraine

VOV.VN - Chính phủ Australia hôm nay (10/1) lên tiếng khẳng định có tin tình báo cho thấy máy bay của Ukraine bị rơi tại Iran vừa qua là do tên lửa của Iran.

Tình báo Bolivia bị tố giám sát “thái quá” Đại sứ quán Mexico

VOV.VN - Sự giám sát bị cho là thái quá diễn ra trong bối cảnh Mexico mới đây cho cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tị nạn sau khi ông này từ chức.

Vai trò sống còn của tình báo Mossad đối với an ninh của Israel

VOV.VN - Từ khi ra đời, Israel đã nằm trong vòng vây của nhiều nước muốn bóp chết quốc gia này. Để trụ được, họ phải trông cậy vào cả IDF lẫn tình báo Mossad.

Tin cùng chuyên mục