Trung Quốc bác bỏ thông tin về điệp viên trốn chạy sang Australia

VOV.VN - Báo Australia cho rằng Vương Lập Cường là một điệp viên Trung Quốc bỏ trốn sang Australia nhưng công an Trung Quốc nói đây là nghi phạm thất nghiệp.

Đêm qua (23/11), Công an quận Tịnh An thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã ra thông báo về một nghi phạm đang bỏ trốn mang tên Vương Lập Cường (Wang Liqiang), trong khi báo chí Australia cho rằng đây là điệp viên của Trung Quốc đào tẩu sang Australia.

Cảnh sát Thượng Hải. Ảnh: WSJ.

Theo thông báo của công an Thượng Hải, "đặc vụ Trung Quốc" Vương Lập Cường mà báo chí nước ngoài đưa tin, năm nay 26 tuổi, là người Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, không nghề nghiệp và là một nghi phạm đang bỏ trốn.

Người này đã bị kết án tù 1 năm 3 tháng hồi tháng 10/2016 vì tội danh lừa đảo, hoãn thi hành án 1 năm 6 tháng. Đầu năm 2019, do liên quan đến một vụ lừa đảo khác về nhập khẩu ô tô trị giá hơn 4,6 triệu Nhân dân tệ (gần 660.000 USD), bị cảnh sát quận Tịnh An thành phố Thượng Hải lập án điều tra.

Thông báo cũng xác nhận, hộ chiếu Trung Quốc và chứng minh thư cư dân vĩnh viễn tại Hong Kong của Vương Lập Cường là giấy tờ giả.

Trước đó, theo báo chí Australia (Sydney Morning Herald), công dân Trung Quốc Vương Lập Cường có tới 3 loại giấy tờ, gồm hộ chiếu Trung Quốc, chứng minh thư cư dân vĩnh viễn tại Hong Kong và hộ chiếu Hàn Quốc. Người này khai nhận từng tham gia các hoạt động ngầm tại Hong Kong, Đài Loan của Trung Quốc và Australia, đồng thời xin tị nạn ở Australia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bí mật cơ quan tình báo Trung Quốc

VOV.VN - Là nền kinh tế số 2 thế giới và nước đông dân nhất quả đất, không phải ngẫu nhiên Trung Quốc sở hữu một hệ thống tình báo đồ sộ chỉ sau Nga và Mỹ.

Lãnh đạo Trường Đảng T.Ư Trung Quốc nói về chế độ của Hong Kong

VOV.VN - Giáo sư Tạ Xuân Đào cho biết nếu Hong Kong duy trì được sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội, mô hình "1 đất nước, 2 chế độ" có thể không cần thay đổi.

Ông Trump mập mờ về việc ký hoặc phủ quyết hai đạo luật về Hong Kong

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump đã không tỏ thái độ dứt khoát về việc liệu ông sẽ ký hay phủ quyết đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Trung Quốc cảnh báo Canada không ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong

VOV.VN - Tân Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu ngày 22/11 cảnh báo Canada không nên theo Mỹ ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong.

Phương thức hoạt động của tình báo đối ngoại Trung Quốc

VOV.VN - So với CIA (Mỹ), cơ quan tình báo đối ngoại Trung Quốc ít được công chúng biết đến hơn. Họ có những phương thức khiến phản gián Mỹ khó xử lý.

Ông Tập Cận Bình nói về Hong Kong, Đài Loan dịp Quốc khánh Trung Quốc

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu rằng sẽ để cho “người dân Hong Kong quản lý Hong Kong” và đề cập đưa Đài Loan về với đại lục.

Tin cùng chuyên mục