Trung Quốc chính thức công bố thời gian dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán

VOV.VN - Bắt đầu từ ngày 8/4 tới sẽ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát giao thông đối với Vũ Hán, khôi phục lại trật tự giao thông với bên ngoài.

Theo thông báo này, từ ngày mai (25/3), các khu vực ngoài thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc sẽ dỡ bỏ kiểm soát giao thông trên các tuyến đường ra vào tỉnh này và khôi phục giao thông với bên ngoài một cách có trật tự. những người rời khỏi Hồ Bắc sẽ đi lại an toàn và trật tự với mã sức khỏe màu xanh do chính quyền tỉnh cấp.

Cũng từ ngày này, những lao động Hồ Bắc làm việc ở tỉnh ngoài chỉ cần có mã sức khỏe và đạt chuẩn xét nghiệm sẽ được tập trung đưa đến tận nơi làm việc theo hình thức đưa đón trực tiếp.

Công nhân làm vệ sinh xe buýt tại Vũ Hán ngày 23/3. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, thành phố Vũ Hán vẫn phải tiếp tục thực thi các biện pháp kiểm soát giao thông nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, chỉ sau đó nửa tháng, tức từ 0h ngày 8/4, Vũ Hán cũng sẽ được dỡ bỏ kiểm soát giao thông với các địa phương bên ngoài và người dân được phép di chuyển với mã sức khỏe do địa phương cấp. Động thái này đồng nghĩa với việc Vũ Hán sẽ chính thức được gỡ bỏ phong tỏa sau hơn 2 tháng rưỡi "phong thành".

Người tỉnh ngoài đến Hồ Bắc và Vũ Hán cũng chỉ cần có mã sức khỏe mà không cần bất cứ loại giấy phép nào khác. Các doanh nghiệp tại đây sẽ từng bước làm việc trở lại theo phân cấp, phân loại và từng thời điểm. Tuy nhiên, các cấp học tại Hồ Bắc vẫn chưa được đi học trở lại.

Khử trùng tàu điện ngầm ở Vũ Hán ngày 23/3. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Được biết, chính phủ Trung Quốc đã quyết định đóng cửa Vũ Hán vào rạng sáng hôm 23/1 do dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại đây. Tính đến ngày 23/3, thành phố này đã có 50.006 bệnh nhân Covid-19, trong đó đã có 43.214 ca được chữa khỏi. HIện chỉ còn 4268 trường hợp đang phải điều trị.

Sau hơn 2 tháng rưỡi cắt đứt mọi phương thức giao thông với bên ngoài, dịch bệnh đã được cơ bản khống chế tại Vũ Hán. Chính quyền địa phương đang rốt ráo để chuẩn bị "hồi sinh" thành phố này với mục tiêu giảm tối đa thiệt hại về kinh tế, từng bước đưa kinh tế xã hội ở Vũ Hán và Hồ Bắc sớm trở lại bình thường hoàn toàn./.

Bích Thuận- Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Vũ Hán (Trung Quốc) liên tục xuất hiện ca bệnh mới trong cộng đồng

VOV.VN - Ngày 17/3, Vũ Hán chỉ có 1 ca bệnh Covid-19 mới, nhưng đáng chú ý đây là ca bệnh phát hiện tại phòng khám và là nhân viên quản lý của một khu chợ.

Bác sĩ Vũ Hán (Trung Quốc) cảnh báo về các ca Covid-19 “khỏi bệnh giả”

VOV.VN - Đường hô hấp dưới của một số bệnh nhân có thể vẫn còn virus, dẫn tới “khỏi bệnh giả”. Một số người ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã tái mắc Covid-19.

Số ca tử vong trong ngày tại Italy cao hơn cả Vũ Hán thời đỉnh dịch

VOV.VN - Theo số liệu được Cơ quan bảo vệ dân sự Italia đưa ra, trong ngày 18/3 Italy đã có 475 bệnh nhân tử vong vì Covid 19, riêng vùng Lombardy là 319 người.

Mỹ triệu Đại sứ Trung Quốc vì ám chỉ Mỹ mang Covid-19 đến Vũ Hán

VOV.VN - Mỹ đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản ứng việc một quan chức cấp cao ở Bắc Kinh cáo buộc quân đội Mỹ mang virus SARS-CoV-2 đến Vũ Hán.

Trung Quốc: Cuộc chiến bảo vệ Vũ Hán bước vào giai đoạn “về đích“

VOV.VN - Cuộc chiến bảo vệ Vũ Hán trước dịch Covid-19 bước vào giai đoạn về đích. Đây là khẳng định của quan chức Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc.

Vũ Hán, những chuyến bay “Chiến thắng” về “Quê hương tươi đẹp“

VOV.VN - Đối với các y, bác sỹ tăng cường chi viện cho Vũ Hán, ngày về chuyến bay của họ mang ký hiệu "Chiến thắng" và nơi họ đến là "Quê hương tươi đẹp".

Tin cùng chuyên mục