Trung Quốc hoan nghênh Mỹ và Triều Tiên duy trì đối thoại

Trung Quốc hoan nghênh Mỹ và Triều Tiên duy trì đối thoại

VOV.VN - Giới ngoại giao và các nhà phân tích Trung Quốc đã hoan nghênh việc Triều Tiên và Mỹ bày tỏ sẽ duy trì tiếp xúc, tiếp tục đối thoại.

Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không có thỏa thuận chung tại Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 diễn ra tại Hà Nội, song tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ không vì thế mà dừng lại. Hai bên gặp nhau đó đã là thành công. Đây là nhận định chung của dư luận Trung Quốc khi đánh giá về kết quả của Hội nghị lần này.

trung quoc hoan nghenh my va trieu tien duy tri doi thoai hinh 1
Ông Vương Tuấn Sinh.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV tại Trung Quốc, ông Vương Tuấn Sinh, chuyên gia về Bán đảo Triều Tiên của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, sẽ rất khó để đưa ra tiêu chí thế nào là thành công đối với một cuộc gặp Thượng đỉnh.

Ông chia sẻ: "Kết quả của Hội nghị là điều được rất nhiều người quan tâm. Và tiêu chí nào cho thấy Hội nghị thành công? Tôi cho rằng, hai nhà lãnh đạo gặp nhau tức là thành công. Chúng ta không thể trông đợi một cuộc gặp Thượng đỉnh có thể giải quyết mọi việc, bởi vấn đề này quá phức tạp. Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ giúp tăng cường lòng tin giữa hai bên. Hai bên có thể đặt lên bàn những băn khoăn của mình, rồi bàn bạc và đi đến thống nhất, từng bước giải quyết vấn đề.

Như Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore, nhiều người nói là thất bại, không giải quyết được vấn đề, nhưng rõ ràng, sau Hội nghị, tình hình Bán đảo Triều Tiên đã hòa hoãn và vẫn tiếp tục phát triển theo hướng đó. Do vậy, sẽ rất khó đưa ra một tiêu chí cho sự thành công. Trước tiên, hai bên có thể ngồi lại với nhau, đó chính là tiến triển”.

Ông Dương Hy Vũ, nghiên cứu viên Viện nghiên cứu vấn đề quốc tế Trung Quốc thì nhấn mạnh: "Điều đáng mừng là, kết quả lần này là do hai bên đàm phán chưa tới, chứ không phải là đàm phán hỏng, hai bên vẫn mở cánh cửa đàm phán. Những vấn đề khó khăn sẽ được hai bên giải quyết ở cấp làm việc. Đây là kết quả đáng coi trọng tại Hội nghị Hà Nội, cũng là kết quả đầy hy vọng trong tương lai. Cộng đồng quốc tế cần cùng với Triều Tiên và Mỹ trân trọng kết quả này, trên cơ sở đó tranh thủ sớm đàm phán trở lại và đạt được kết quả”.

Trong diễn biến mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng chiều nay (1/3) đã hoan nghênh việc Triều Tiên và Mỹ bày tỏ sẽ duy trì tiếp xúc, tiếp tục đối thoại. Ông cho rằng, phi hạt nhân hóa là xu thế lớn và là điều cả cộng đồng quốc tế mong đợi.

Về vấn đề gỡ bỏ trừng phạt đối với Triều Tiên, ông nói: "Mặc dù hai bên vẫn còn bất đồng trong vấn đề này, nhưng chúng ta cũng thấy, cả hai bên đều cho rằng, gỡ bỏ trừng phạt là một phần quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa, cần xem xét cùng lúc và giải quyết đồng thời. Tôi cho rằng, đây là mẫu số chung mà chúng ta cần nắm bắt”.

Dư luận Trung Quốc cho rằng, tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên sẽ không dừng lại dù hết sức khó khăn, bởi điều này phù hợp với lợi ích của tất cả các bên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close