Trung Quốc khẳng định dịch Covid-19 chỉ gây ra ảnh hưởng tạm thời

Trung Quốc khẳng định dịch Covid-19 chỉ gây ra ảnh hưởng tạm thời

VOV.VN -Trung Quốc khẳng định, mặc dù dịch Covid-19 gây ra nhiều tác động đối với nền kinh tế Trung Quốc, nhưng đây chỉ là những tác động trong giai đoạn ngắn.

Phát biểu tại buổi họp báo của Văn phòng báo chí Quốc vụ viện ngày 24/2, Tổng thư ký Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc Tùng Lượng khẳng định, dịch Covid-19 chỉ gây ra những tác động ngắn và tạm thời đối với nền kinh tế nước này.

trung quoc khang dinh dich covid-19 chi gay ra anh huong tam thoi hinh 1
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Ifeng.

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 24/2 của Văn phòng báo chí Quốc vụ viện, ông Tùng Lượng – Tổng thư ký của Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) khẳng định, mặc dù dịch Covid-19 gây ra nhiều tác động đối với nền kinh tế Trung Quốc, tuy nhiên đây chỉ là những tác động tạm thời, trong giai đoạn ngắn. Dịch sẽ không ảnh hưởng đến việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội trong năm 2020 mà nước này đã đề ra.

Ông Tùng Lượng đưa ra ra nhiều dẫn chứng như trong lĩnh vực tiêu dùng, dịch Covid-19 không làm các khoản tiêu dùng biến mất mà chỉ là tạm trì hoãn, khi dịch kết thúc tiêu dùng cũng như hàng loạt các lĩnh vực khác sẽ hồi phục mạnh trở lại. Ông Tùng Lượng nhấn mạnh, với vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc có đủ năng lực để đối phó với khủng hoảng, ngoài ra các biện pháp phòng chống, đối phó với dịch đang bắt đầu phát huy các hiệu quả tích cực, các ngành nghề cũng đang trên đà phục hồi trở lại. Trung Quốc hoàn toàn có thể hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020.

Ông Tùng Lượng nói: “Mặc dù dịch Covid-19 gây ra nhiều tác động đối với nền kinh tế, tuy nhiên dịch sẽ không thay đổi được xu thế phát triển tốt trong thời gian dài vừa qua của nền kinh tế Trung Quốc”.

Đây không chỉ là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ không thay đổi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020 bất chấp dịch Covid-19 đang gây ra những tác động mạnh mẽ đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo các chuyên gia, nhiều khả năng tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm từ 1,5-2% trong quý I/2020, đồng thời kéo theo những tác động dây chuyền cho kinh tế Trung Quốc trong cả năm, do đó đã có nhiều dự đoán về việc chính phủ Trung Quốc sẽ buộc phải điều chỉnh các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của nước này.

Trong một diễn biến khác thì những ngày gần đây dịch Covid-19 đã bắt đầu có những dấu hiệu chững lại tại Trung Quốc, theo số liệu thống kê mới nhất riêng trong ngày 23/2, Trung Quốc đã có 20 tỉnh, thành và khu tự trị không có thêm bệnh nhân Covid-19 mới. Hiện ở Trung Quốc có 2 địa phương là Tây Tạng và Thanh Hải, tất cả các ca bệnh đều đã được chữa khỏi và ra viện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close