Trung Quốc “lấy làm tiếc” về việc Hàn Quốc mở rộng KADIZ

Trung Quốc “lấy làm tiếc” về việc Hàn Quốc mở rộng KADIZ

VOV.VN -Trung Quốc và Hàn Quốc đã duy trì liên lạc về việc thiết lập ADIZ của Trung Quốc và sự mở rộng KADIZ của Hàn Quốc

Trung Quốc “lấy làm tiếc” về việc Hàn Quốc công bố mở rộng khu vực nhận diện phòng không (KADIZ), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi đưa ra nhận định sau khi Hàn Quốc công bố KADIZ mở rộng chiều Chủ nhật (8/12), bao gồm cả đảo đá ngập trong khu vực đặc quyền kinh tế chồng lấn (EEZ) của Hàn Quốc và Trung Quốc.

trung quoc "lay lam tiec" ve viec han quoc mo rong kadiz hinh 1
Bản đồ Khu vực nhận diện phòng không mở rộng của Hàn Quốc, trong đó bao gồm cả khu vực đặc quyền kinh tế chồng lấn với Trung Quốc (Ảnh AP)Ông Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc và Hàn Quốc đã duy trì liên lạc về việc thiết lập ADIZ của Trung Quốc và sự mở rộng KADIZ của Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố quan điểm của họ và yêu cầu phía Hàn Quốc thận trọng và xử lý đúng đắn các vấn đề, ông Hồng Lỗi nói.

"Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với phía Hàn Quốc phù hợp với nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", ông Hồng Lỗi nói.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ranh giới phía đông và phía tây của Khu vực nhận diện phòng không vẫn giống như trước, và rằng khu vực mới sẽ có hiệu lực từ 15/12.

Đây là lần đầu tiên KADIZ được điều chỉnh sau hơn 6 thập kỷ, kể từ khi khu vực nhận diện phòng không được Mỹ thiết lập vào năm 1951 trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, khu vực KADIZ mở rộng bao gồm hai hòn đảo cực nam Marado và Hongdo, cũng như Ieodo, một dải đá ngầm trong đặc khu kinh tế chồng lấn giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Hồng Lỗi nhắc lại rằng khu vực nhận diện phòng không không phải là không phận của một quốc gia và không gây ảnh hưởng gì đến quyền quản lý hải phận và không phận. ADIZ là không phận quốc tế phân định vùng trời bên ngoài lãnh thổ với mục đích xác định và cảnh báo sớm.

Ieodo là một rạn san hô dưới nước đơn lẻ và không phải là lãnh thổ, do đó tuyên bố chủ quyền không áp dụng ở đây, ông Hồng Lỗi nói thêm rằng đó là một thỏa thuận giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ieodo nằm trong khu đặc quyền kinh tế chồng lấn của Trung Quốc và Hàn Quốc, ông Hồng Lỗi nói, lưu ý rằng vấn đề có liên quan chỉ có thể được giải quyết thông qua việc phân định biên giới trên biển giữa hai nước./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN