Trung Quốc mong muốn Tổng thống Philippines sớm đến thăm

Trung Quốc mong muốn Tổng thống Philippines sớm đến thăm

VOV.VN - Ông Lục Khảng phủ nhận thông tin Trung Quốc tìm cách tác động để Tổng thống Philippines thăm Trung Quốc trước khi thăm Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/9 cho biết, nước này mong muốn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sớm sang thăm Trung Quốc, đồng thời cho biết cả hai bên đang phối hợp chặt chẽ với nhau để thúc đẩy chuyến thăm này.

trung quoc mong muon tong thong philippines som den tham hinh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Philstar)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều 23/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định mong muốn Tổng thống Philippines Duterte sớm thăm Trung Quốc.

Về ý nghĩa của chuyến thăm đối với việc cải thiện quan hệ song phương, ông Lục Khảng cho rằng: “Giữa bất cứ hai quốc gia nào đều có thể tồn tại bất đồng. Về việc giữa Trung Quốc và Philippines có phải đang tồn tại bất đồng rất lớn hay không, chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, chỉ cần hai nước duy trì thiện chí chính trị giải quyết vấn đề, thì quan hệ song phương không có trở ngại nào không thể vượt qua”.

Tuyên bố trên của phía Trung Quốc được đưa ra sau khi báo chí nước này dẫn lời Người phát ngôn Phủ Tổng tống Philippines tiết lộ Tổng thống Duterte sẽ thăm Trung Quốc vào giữa tháng 10 và sẽ thăm Nhật Bản vào cuối tháng 10 tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng phủ nhận thông tin Trung Quốc đã tìm cách tác động để Tổng thống Philippines Duterte thăm Trung Quốc trước khi thăm Nhật Bản với lập luận cho rằng, “Philippines là quốc gia có chủ quyền, sẽ căn cứ vào phán đoán của mình để quyết định nghị trình ngoại giao của họ”.

Nếu thực hiện thành công, đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên, cũng là chuyến công du nước ngoài bên ngoài khu vực Đông Nam Á đầu tiên của nhà lãnh đạo này kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 6 vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close