Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về đảo tranh chấp

Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về đảo tranh chấp

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng nói chuyện với Tokyo về vấn đề tranh chấp trên biển.

Trung Quốc ngày 20/9 đã bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Trong một tuyên bố ngày 20/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng nói chuyện với Tokyo về vấn đề tranh chấp trên biển.

trung quoc san sang dam phan voi nhat ban ve dao tranh chap hinh 1
Tàu tuần tra của Trung Quốc và tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp (Ảnh: Press TV)

Ông Vương Nghị cũng đổ lỗi cho Nhật Bản đã đẩy gia tăng căng thẳng giữa hai nước khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp với Trung Quốc vào ngày 11/9/2012. 

"Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn sẵn sàng có một cuộc đối thoại với Nhật Bản để cùng nhau tìm ra cách giải quyết tình hình hiện nay", ông Vương Nghị nói.

Ông Vương nhấn mạnh, ông tin rằng sẽ có một ngày "Nhật Bản quay trở lại bàn đối thoại". 

Căng thẳng gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc có liên quan tới cuộc tranh chấp về chủ quyền các hòn đảo không có người ở, được gọi là quần đảo Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư theo tiếng Trung Quốc. 

Ngày 19/9, lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản cho biết, hai tàu Trung Quốc đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp. Quần đảo này nằm gần một tuyến đường hàng hải quan trọng và cung cấp cho chủ sở hữu các quyền khai thác độc quyền dầu mỏ, khoáng sản và đánh bắt cá trong vùng biển xung quanh. 

Trước đó, ngày 18/9, phản ứng trước tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định ủng hộ Nhật Bản trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng quần đảo Điếu Ngư và các đảo nhỏ lân cận là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc. Lập trường của Trung Quốc về vấn đề quần đảo Điếu Ngư là rõ ràng và nhất quán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kêu gọi Nhật Bản đối mặt với lịch sử và thực tế về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, để ngăn chặn hành vi vi phạm quần đảo tranh chấp, đồng thời có những hành động cụ thể để giải quyết các vấn đề có liên quan, loại bỏ những trở ngại cản trở sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản.

Cuối tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Tokyo sẽ "trục xuất bằng vũ lực" bất kỳ cá nhân Trung Quốc nào xâm phạm vào khu vực quần đảo, sau vụ 8 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp./.

(Theo Press TV, Tân Hoa xã)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN