Trung Quoc to chuc cuoc hop khan voi Myanmar ve vu nem bom Van Nam

Trung Quốc tổ chức cuộc họp khẩn với Myanmar về vụ ném bom ở Vân Nam

VOV.VN - Hiện Bắc Kinh đã cử một đại diện cấp cao tới Myanmar để làm việc với giới chức nước này sau vụ đánh bom.

Theo Tân Hoa xã, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Vệ (Wang Wei) ngày 15/2 đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với Tổng lãnh sự của Myanmar để dàn xếp các vấn đề liên quan đến vụ ném bom ngày 13/3 vừa qua.

Ông Vương Vệ cho biết, kể từ khi xung đột ở miền Bắc Myanmar, Trung Quốc thường xuyên cung cấp cho nước này những hỗ trợ cho người tỵ nạn nước này. Tuy nhiên, vụ việc hôm 13/3 vừa qua đã gây ra thiệt hại lớn về tài chính và thương vong cho các khu vực biên giới Trung Quốc. Hiện Bắc Kinh đã cử một đại diện cấp cao tới Myanmar để làm việc với giới chức nước này về hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc. 

trung quoc to chuc cuoc hop khan voi myanmar ve vu nem bom van nam hinh 1Nạn nhân thiệt mạng trong vụ thả bom (Ảnh: shanghaiist.com)

Cùng với đó, quan chức tỉnh Vân Nam hối thúc chính quyền Myanmar tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc và hành động để giải quyết các cuộc xung đột không đáng xảy ra. Cùng ngày, lực lượng không quân Trung Quốc cho biết đang triển khai một số máy bay chiến đấu để đẩy mạnh tuần tra dọc khu vực biên giới giữa Mianma và Trung Quốc.

Tân Hoa xã đưa tin, Trung Quốc ngày 13/3 đã cáo buộc một chiến đấu cơ của Myanmar đã thả bom xuống thị trấn Lâm Thương, tỉnh Vân Nam khiến 4 dân thường thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Giới chức quân sự Trung Quốc cảnh báo Myanmar phải nghiêm túc giải quyết vụ việc, xin lỗi và trả tiền bồi thường cho các gia đình nạn nhân đồng thời có lời giải thích với Bắc Kinh. 

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Myanmar khẳng định không có quả bom nào của lực lượng chính phủ nước này rơi xuống lãnh thổ Trung Quốc, đồng thời cho rằng rất có thể lực lượng chống đối chính phủ Myanmar có tên "Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia" tại Kokang, sát biên giới với Trung Quốc đã gây ra vụ việc để tạo ra "sự hiểu lầm và căng thẳng" giữa hai nước./.

Theo Reuters, Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close