Trung Quốc và Mỹ tranh cãi về điều kiện ký Thỏa thuận giai đoạn 1

VOV.VN -Trung Quốc coi việc giảm thuế như một điều kiện để đi đến thỏa thuận, còn Mỹ lại nhấn mạnh sẽ không điều chỉnh thuế cho đến khi thỏa thuận được ký kết.

Tranh cãi xoay quanh việc gỡ bỏ thuế quan và ký kết Thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa đi đến hồi kết. Trong khi phía Mỹ khẳng định sẽ không dỡ bỏ thuế nếu không đi đến thỏa thuận, thì Trung Quốc yêu cầu mức thuế dỡ bỏ cần thể hiện được tầm quan trọng của Thỏa thuận sẽ được ký kết giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong chiều 14/11 cho biết, Bắc Kinh và Washington vẫn đang đi sâu thảo luận mức thuế sẽ được gỡ bỏ, nhưng không cho biết tiến triển của Thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai bên.

“Nếu hai bên đạt được Thỏa thuận giai đoạn 1, mức độ dỡ bỏ thuế quan cần thể hiện đầy đủ tầm quan trọng của Thỏa thuận. Trong khi tầm quan trọng này phải do cả hai bên cùng đánh giá”, ông Cao Phong nói.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông chưa quyết định liệu có bỏ thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc hay không, đồng thời cảnh báo sẽ "sớm tăng thuế lên mức 15%" đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 như kế hoạch nếu không đạt được thỏa thuận.

Ông Cao Phong tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh trong việc dỡ bỏ thuế quan bởi đây là khởi nguồn của cuộc chiến thương mại giữa hai bên, và cho rằng việc làm này có lợi cho cả Trung Quốc, Mỹ và thế giới.

Trong khi Trung Quốc coi việc Mỹ giảm thuế như một điều kiện để đi đến thỏa thuận, thì Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Mỹ Larry Kudlow lại nhấn mạnh, sẽ không có bất kỳ sự điều chỉnh thuế nào cho đến khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết. Ông cũng cho biết, hai bên bước đầu đã đạt tiến bộ về bảo vệ sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông sản. Tuy vậy, đang có thông tin về việc hai bên gặp trở ngại trong việc Trung Quốc cam kết thu mua nông sản của Mỹ.

Theo đánh giá của giới quan sát, Thỏa thuận giai đoạn 1 có thể sẽ vạch ra lộ trình để Trung Quốc và Mỹ từng bước giải quyết thương chiến giữa hai bên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc “đòi” Mỹ dỡ thuế trước khi ký thỏa thuận “giai đoạn 1“

VOV.VN - Trung Quốc đang gây sức ép để Mỹ dỡ thuế trừng phạt nhằm đổi lấy việc mua nông sản Mỹ trước thềm ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”.

Mỹ tiến gần tới ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

VOV.VN - Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, ông sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận tốt cho nước Mỹ và người lao động nước này.

Mỹ và Trung Quốc đang soạn thảo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông sẵn sàng bay sang Bắc Kinh để có thêm các cuộc gặp nếu cần thiết cho việc soạn thảo thỏa thuận thương mai.

Tin cùng chuyên mục