Trung Quốc và Triều Tiên mở cửa khẩu biên giới mới

VOV.VN - Trung Quốc và Triều Tiên đã mở cửa khẩu biên giới mới tại khu vực sông Áp Lục, báo hiệu cho sự khởi sắc trong quan hệ kinh tế 2 nước.

Cửa khẩu mới được đặt tại cây cầu nối liền thành phố Jian (Trung Quốc) với thành phố Manpo (Triều Tiên). Cây cầu hữu nghị nối liền giao thông 2 nước, với mục đích vận tải hành khách và hàng hóa.

Cây cầu hữu nghị bắc qua sông Áp Lục nối liền Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: AFP

Lễ khánh thành được đánh dấu bằng việc nhiều chiếc xe buýt du lịch đi từ phía Trung Quốc sang và sau đó trở về từ Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin. Sự kiện này cho thấy các quan chức địa phương Trung Quốc đã sẵn sàng để có thể đẩy mạnh giao thương với Triều Tiên. Đây là con đường huyết mạch thứ tư nối liền Trung Quốc và Triều Tiên.

Hiện chưa rõ cửa khẩu này sẽ hoạt động như thế nào dưới lệnh trừng phạt khi một loạt hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu hoặc nhập khẩu vào Triều Tiên.

Triều Tiên đã chú ý đến khu vực biên giới Jian-Manpo từ thời lãnh đạo Kim Jong Il khi ông đến đây vào năm 2010. Theo Yonhap, Trung Quốc và Triều Tiên đã bắt tay vào dự án cầu biên giới vào năm 2012 và hoàn thành năm 2016. Tuy nhiên việc mở cửa đã bị trì hoãn bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

Năm 2017, thương mại Trung Quốc-Triều Tiên đã giảm hơn 10% xuống còn khoảng 5 tỷ USD bởi Mỹ yêu cầu Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt để đáp trả chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thương mại Trung-Triều lần đầu sụt giảm sau các lệnh trừng phạt

VOV.VN - Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Triều Tiên 10 tháng đầu năm 2017 đạt 4,36 tỷ USD, giảm 1,1% so với cùng kỳ. 

Triều Tiên có tính toán khi đóng cửa cầu Hữu nghị Trung -Triều?

VOV.VN - Phía Trung Quốc cho biết, cây cầu Hữu Nghị sẽ được mở lại sau khi Triều Tiên hoàn thành sửa chữa, nhưng chưa rõ thời điểm chính xác.

Hàn Quốc lên tiếng về kết quả cuộc gặp Trung-Triều mới nhất

VOV.VN - Hàn Quốc hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong tiến trình phi hạt nhân hóa "an toàn" và "hoàn toàn".

Trung – Triều “bắt tay” gửi thông điệp đến Mỹ

VOV.VN-Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 20/6 với những lời ca ngợi và những cái bắt tay cùng 1 thông điệp cho nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục