Trung Quốc và Triều Tiên mở cửa khẩu biên giới mới

Trung Quốc và Triều Tiên mở cửa khẩu biên giới mới

VOV.VN - Trung Quốc và Triều Tiên đã mở cửa khẩu biên giới mới tại khu vực sông Áp Lục, báo hiệu cho sự khởi sắc trong quan hệ kinh tế 2 nước.

Cửa khẩu mới được đặt tại cây cầu nối liền thành phố Jian (Trung Quốc) với thành phố Manpo (Triều Tiên). Cây cầu hữu nghị nối liền giao thông 2 nước, với mục đích vận tải hành khách và hàng hóa.

trung quoc va trieu tien mo cua khau bien gioi moi  hinh 1
Cây cầu hữu nghị bắc qua sông Áp Lục nối liền Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: AFP

Lễ khánh thành được đánh dấu bằng việc nhiều chiếc xe buýt du lịch đi từ phía Trung Quốc sang và sau đó trở về từ Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin. Sự kiện này cho thấy các quan chức địa phương Trung Quốc đã sẵn sàng để có thể đẩy mạnh giao thương với Triều Tiên. Đây là con đường huyết mạch thứ tư nối liền Trung Quốc và Triều Tiên.

Hiện chưa rõ cửa khẩu này sẽ hoạt động như thế nào dưới lệnh trừng phạt khi một loạt hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu hoặc nhập khẩu vào Triều Tiên.

Triều Tiên đã chú ý đến khu vực biên giới Jian-Manpo từ thời lãnh đạo Kim Jong Il khi ông đến đây vào năm 2010. Theo Yonhap, Trung Quốc và Triều Tiên đã bắt tay vào dự án cầu biên giới vào năm 2012 và hoàn thành năm 2016. Tuy nhiên việc mở cửa đã bị trì hoãn bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

Năm 2017, thương mại Trung Quốc-Triều Tiên đã giảm hơn 10% xuống còn khoảng 5 tỷ USD bởi Mỹ yêu cầu Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt để đáp trả chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên./.

Theo The Straits Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close