Tư lệnh hải quân Anh tuyên bố điều thêm tàu chiến tới Biển Đông

Đô đốc Philip Jones nhấn mạnh Anh quyết tâm thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, bất chấp phản ứng của Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ làm vậy và sẽ đi qua vùng biển với những tàu có sẵn ở trong khu vực", Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Philip Jones khẳng định khi được hỏi liệu có tiếp tục triển khai tàu chiến Anh đi qua Biển Đông hay không trong cuộc phỏng vấn với Financial Times hôm 22/10.

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Philip Jones. Ảnh: Defense

Đô đốc Jones cho rằng Anh có nghĩa vụ "phô diễn" sự ủng hộ vật chất cho các đồng minh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và chống lại việc Trung Quốc coi thường công ước quốc tế về luật biển.

"Nếu họ có cách diễn giải khác về công ước dành cho đa số quốc gia thì điều đó phải bị phản đối. Nếu không, họ sẽ ngay lập tức thấy rằng các nước trên thế giới cũng sẽ bắt đầu có cách diễn giải riêng của họ", tư lệnh hải quân Anh nói. 

Tàu chiến đổ bộ HMS Albion 22.000 tấn chở một đội thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hồi cuối tháng 8 đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa trước khi cập cảng Sài Gòn ngày 3/9.

Trung Quốc đã phái một tàu khu trục và hai trực thăng để thách thức tàu Anh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó ra thông cáo thể hiện sự tức giận khi cáo buộc chiến hạm Anh có hành vi "khiêu khích", "vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế", xâm phạm cái gọi là "chủ quyền của Trung Quốc".

Theo Đô đốc Jones, Anh vẫn tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Tàu đổ bộ HMS Albion của Anh tới Tokyo, Nhật Bản hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 2/2018, Ngoại trưởng Anh khi đó Boris Johnson tuyên bố tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ tiến hành tuần tra nhằm duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông trong chuyến hải hành đầu tiên vào năm 2021.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974, sau đó thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012. Bắc Kinh đã xây dựng một đường băng dài 2.000 m cho mục đích quân sự, cùng các trang thiết bị hỗ trợ trên đảo Phú Lâm.

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động trái phép, tránh làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt là việc quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tàu chiến Mỹ - Trung chạm trán “không an toàn” trên Biển Đông

VOV.VN - Vụ việc xảy ra khi tàu Hải quân Mỹ tiến vào vùng 12 hải lý quanh các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý.

Hải quân Mỹ muốn tập trận lớn ở Biển Đông

VOV.VN - Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ hiện đang muốn phô diễn sức mạnh ở vùng Biển Đông trước cuối năm 2018 này.

Bằng chứng tàu Trung Quốc chạm trán không an toàn tàu Mỹ ở Biển Đông

VOV.VN- Trang tin gCaptain mới đây đăng tải hình ảnh được cho là ghi lại cuộc chạm trán giữa tàu chiến Trung Quốc và khu trục hạm Mỹ hôm 30/9 trên Biển Đông.

Phó Tổng thống Pence: Mỹ không để Trung Quốc đe dọa trên Biển Đông

VOV.VN - Phó Tổng thống Mỹ ngày 4/10 khẳng định Mỹ sẽ không lùi bước trước hành động mà Washington cho là Trung Quốc đe dọa trên Biển Đông.

Phản ứng của Australia khi Trung Quốc và Mỹ căng thẳng trên Biển Đông

VOV.VN - Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, Australia sẽ giữ thái độ bình tĩnh khi Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng trên Biển Đông. 

Tin cùng chuyên mục