Tướng Thái Lan phủ nhận đảo chính quân sự đã được lên kế hoạch

VOV.VN - Tướng Chatchalerm cũng cho biết, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và các thành viên gia đình ông Thaksin vẫn có thể quay lại chính trường.

Trả lời phỏng vấn của BBC hôm 25/6, một vị tướng cấp cao của Thái Lan khẳng định, cuộc đảo chính quân sự diễn ra hồi tháng 5/2014 không được lên kế hoạch trước. Tuyên bố này được đưa ra sau khi một lãnh đạo đối lập cáo buộc quân đội đã thảo luận về việc lật đổ chính phủ từ trước.

 

Quân đội Thái Lan giữ gìn an ninh trên đường phố Bangkok (Ảnh: AFP)

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, lãnh đạo lực lượng biểu tình Suthep Thaugsuban – một trong những người ủng hộ “hết mình” cho cuộc đảo chính nói rằng, ông đã thảo luận về việc lật đổ chính quyền với Tướng Prayuth nhiều lần trong những năm gần đây.

Trung tướng Chatchalerm Chalermsukh nói: “Cho đến nay, với những gì tôi được biết thì cuộc đảo chính không hề được lên kế hoạch trước. Nếu nó được vạch ra từ trước, điều đó là bất hợp pháp”.

Ông Chalermsukh giải thích thêm: “Nếu bạn tự hỏi tại sao cuộc đảo chính diễn ra rất suôn sẻ thì đơn giản là vì việc tuyên bố thiết quân luận đã hỗ trợ điều này”.

Trung tướng Chatchalerm Chalermsukh cũng cung cấp thông tin cho biết, những người bị quân đội bắt giữ trong cuộc đảo chính đều đang “ở trong tình trạng tốt” đồng thời tiết lộ, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng như các thành viên gia đình ông vẫn có thể quay lại chính trường.

Ông Chalermsukh nói: “Nơi mà mọi người cho là họ bị giam giữ thực chất giống như nhà khách. Không có hàng rào dây thép gai và chúng tôi cũng đã công khai các địa điểm này với những tổ chức nhân quyền. Chúng tôi thậm chí còn cho phát sóng hình ảnh cũng như để một số người phát biểu trên truyền hình quốc gia. Mọi người đều cảm thấy hài lòng”.

Tướng Chalermsukh nói thêm: “Một trong những bước đi cuối cùng trong kế hoạch cải cách sẽ là tổ chức một cuộc bầu cử mới. Tất cả công dân Thái có đủ điều kiện đều có thể tham gia ứng cử, ngay cả những người thuộc gia đình Shinawatra”.

Quân đội Thái Lan thực hiện cuộc đảo chính giành chính quyền hôm 22/5 với lý do lập lại trật tự, ổn định cho đất nước sau nhiều tháng bất ổn chính trị và xã hội.

Chính quyền quân sự Thái Lan khẳng định sẽ quay trở lại nền dân chủ sau khi tiến hành cải cách sâu rộng hệ thống chính trị. Trong khi đó, đa số người dân Thái Lan cho rằng ban lãnh đạo đảo chính đang gặp một số khó khăn, trở ngại, chủ yếu là do giới chỉ huy quân sự không thông thạo công việc quản lý điều hành đất nước và vẫn còn một bộ phận dư luận phản đối đảo chính và phản đối việc hạn chế một số quyền tự do cơ bản của nhân dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thái Lan một tháng sau đảo chính: người dân đã thực sự hài lòng?

VOV.VN - Đa số người dân cho rằng ban lãnh đạo đảo chính đang gặp một số khó khăn, trở ngại do chưa có kinh nghiệm điều hành đất nước.

Mỹ đưa Thái Lan vào danh sách các “trung tâm buôn bán người”

VOV.VN - Phía Thái Lan đã tỏ thái độ thất vọng trước quyết định này của Mỹ. Danh sách còn bao gồm cả Malaysia và Venezuela.

Thái Lan bắt thủ phạm vụ đánh bom Bangkok

VOV.VN - Bước đầu nghi phạm thú nhận thực hiện việc đánh bom theo đơn đặt hàng với mục đích gây bất ổn tại thủ đô Bangkok.

Bạo lực ở cực Nam Thái Lan, 9 binh sĩ thương vong

VOV.VN - Nhóm binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ giáo viên và học sinh, đang trên đường về doanh trại thì bị phục kích.

Liên minh châu Âu tuyên bố giảm quan hệ với Thái Lan vì đảo chính

VOV.VN - EU kêu gọi ban lãnh đạo đảo chính trong thời gian sớm nhất phải khôi phục chế độ dân chủ tại Thái Lan.

Thái Lan trục xuất 5.000 người lao động Campuchia

VOV.VN -Campuchia đã chỉ trích việc chính quyền quân sự Thái Lan trục xuất vội vàng lao động nhập cư Campuchia về nước mà không thông báo trước.

Quân đội Thái Lan bắt tay xóa bỏ hình ảnh Thái Lan tệ nạn

VOV.VN - Chính phủ quân sự Thái Lan muốn làm trong sạch hình ảnh nước này vốn được khắc họa qua phim ảnh như là thiên đường ma túy và gái điếm.

Chính quyền quân sự tại Thái Lan sẽ tồn tại lâu hơn dự kiến

VOV.VN - Đây là nhận định của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Scot Marciel.

Tin cùng chuyên mục