Tướng tình báo Mỹ: Nhà nước Iraq và Syria đã bị chia năm xẻ bảy

VOV.VN- Nhà nước Iraq và Syria đã bị chia năm xẻ bảy bởi chiến tranh và các cuộc xung đột sắc tộc và khó có thể trở lại như trước.

Theo AP, tuyên bố có phần thẳng thắn trên được Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, Trung tướng Gen. Vincent Stewart đưa ra kèm theo nhận định: “Tôi đã quan sát từ lâu và rất khó để hai nước nói trên có thể tái nhập lại như trước”.

tuong tinh bao my nhan dinh nha nuoc iraq va syria da bi chia nam xe bay hinh 1
Binh sĩ Iraq tham gia chiến đấu chống IS. Ảnh AP

Tướng Stewart cho biết, ông “không thể tin rằng người Kurds có thể quay trở lại nắm chính quyền tại Iraq” và “trong tương lai Syria sẽ bị chia thành 2 hoặc 3 phần”.

Dù khẳng định rằng, đó không phải là mục tiêu mà Mỹ muốn hướng đến trong cuộc chiến chống tổ chức IS vốn đang hoành hành tại 2 nước nói trên, nhưng theo tướng Stewart, điều này càng ngày càng có khả năng xảy ra.

Cùng chung quan điểm với tướng Stewart, Giám đốc CIA John Brennan cũng nhấn mạnh, dù biên giới hai nước nói trên có thể không thay đổi, nhưng chính quyền của cả Syria và Iraq đã mất hoàn toàn khả năng kiểm soát đất nước. Người Syria và Iraq giờ coi mình là thành viên của các nhóm sắc tộc và tôn giáo thay vì là công dân của các quốc gia nói trên.

“Tôi nghĩ rằng, Trung Đông sẽ thay đổi hoàn toàn trong một hoặc hai thập kỷ tới”, ông Brennan nói.

Hai nhà nước Iraq và Syria được Anh và Pháp tạo ra sau khi Đế chế Ottoman bị chia rẽ sau Chiến tranh Thế giới thứ 1, cả hai quốc gia này đều có cộng đồng người Sunni, Shiite và Kurds sinh sống.

Iraq hiện đang do chính quyền người Shiite điều hành và chính quyền của ông Bashar Assad tại Syria cũng do người Shiite kiểm soát. Cả hai chính quyền hiện đang tiến hành các cuộc chiến chống IS, một tổ chức của người Sunni./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tài xế xe tải thoát chết trong gang tấc sát gờ cầu sập ở Italy
VOV.VN - Người tài xế xe tải thoát chết thần kỳ trong vụ sập cầu Italy vẫn nhớ rõ hình ảnh hàng loạt ô tô rơi tõm xuống dưới ngay trước mắt anh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x