Tỷ lệ ủng hộ chính phủ Nhật Bản liên tục giảm

Tỷ lệ ủng hộ chính phủ Nhật Bản liên tục giảm

VOV.VN - Cách chống Covid-19 và vụ bê bối phiếu bầu của một cựu bộ trưởng là các nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ chính phủ Nhật Bản liên tục giảm.

Tỷ lệ ủng hộ chính phủ Nhật Bản liên tục giảm do người dân không đồng tình với biện pháp chống dịch Covid-19 và đặc biệt là bê bối mua chuộc phiếu bầu khiến vợ chồng một cựu bộ trưởng bị bắt giữ.

ty le ung ho chinh phu nhat ban lien tuc giam hinh 1
Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh: Yahoo.

Theo khảo sát dư luận được hãng tin Kyodo công bố sáng nay (22/6), tỉ lệ ủng hộ Nội các Thủ tướng Abe Shinzo đã giảm xuống mức 36,7%, đây là mức thấp thứ 2 kể từ khi ông Abe trở lại cương vị lãnh đạo đất nước năm 2012. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ đã tăng lên sát ngưỡng 50%.

Tuần trước, các công tố viên đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai và vợ là Thượng nghị sỹ Anri. Cả hai bị cáo buộc đã chuyển hàng triệu yên cho các chính trị gia địa phương vì đã giúp đỡ đảm bảo phiếu bầu cho bà Anri trong cuộc bầu cử Thượng viện hồi tháng 7/2019. Ông Kawai được biết đến là một nhân vật thân cận của Thủ tướng Abe. Hai vợ chồng đã rời khỏi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ngay trước khi bị bắt nhưng vẫn giữ ghế của họ ở hạ viện và thượng viện. Có tới 75,9% số người được hỏi cho biết ông Abe chịu trách nhiệm liên đới đối với vụ bê bối này.

Về các chính sách mới của chính phủ, có hơn 57% phản đối và 25% ủng hộ việc chính phủ chi 300 tỷ yên (2,8 tỷ USD) để thuê ngoài công việc hành chính cho chiến dịch hỗ trợ ngành du lịch trong nước. Đối với quyết định đình chỉ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore, có 23% ủng hộ, 19,4% phản đối và 44,4% cho biết kế hoạch không nên được tiến hành ngay từ đầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close