Tỷ phú Elon Musk mang tàu ngầm mini tới Thái Lan giải cứu đội bóng

VOV.VN - Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã mang tàu ngầm mini đến hang Tham Luang để lực lượng cứu hộ có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết.

PC_Article_AfterShare_1

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng Twitter, Tỷ phú Elon Musk - ông chủ tập đoàn công nghệ khám phá không gian SpaceX, kiêm nhà sáng lập Tesla cho biết, ông đã theo dõi hoạt động cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan gồm 12 thành viên tại hang Tham Luang trong ngày hôm qua (9/7) và sáng nay (10/7), đồng thời để lại một chiếc tàu ngầm mini để lực lượng cứu hộ sử dụng trong trường hợp cần thiết.

ty phu elon musk mang tau ngam mini toi thai lan giai cuu doi bong hinh 1
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty.

Thông báo có đoạn viết: “Tôi vừa trở về từ Hang số 3. Tàu ngầm mini đã sẵn sàng trong trường hợp cần thiết. Tàu được làm bằng các bộ phận của tên lửa và được đặt theo tên của đội bóng Lợn rừng. Tàu được để lại đó trong trường hợp cần sử dụng trong tương lai”.

Theo ông Elon Musk, chiếc tàu ngầm này đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể mang vào hang và đủ nhỏ để có thể di chuyển qua các khoảng hẹp trong hang Tham Luang. Người ở bên trong không cần bơi, lặn hoặc học cách sử dụng bình oxy.

Ngoài ra, ông Elon Musk cũng đề cập tới việc sử dụng kén thoát hiểm và ống bơm hơi bằng nilông thâm nhập qua các lối hẹp của hang để tạo một “đường hầm đưa đội bóng ra ngoài”. Bên cạnh đó, nhà tỷ phú này cũng nêu ý tưởng sử dụng máy xâm nhập mặt đất bằng radar để đào đường tới chỗ đội bóng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Video do tỷ phú Elon Musk đăng tải trên Istagram: Lực lượng cứu hộ đang tiến sâu vào trong hang giải cứu các thành viên đội bóng thiếu niên.

Trên trang mạng Instagram, ông đã công bố video về cảnh hang Tham Luang bị ngập nước và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực vào trong cứu các thành viên đội bóng. Hang số 3 cách khu vực lối vào khoảng 2km, là nơi tập kết của các nhân viên cứu hộ.  Đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy lực lượng cứu hộ Thái Lan có kế hoạch sử dụng tàu ngầm của Musk. Tính đến tối 9/7, lực lượng cứu hộ đã đưa được 8 thành viên của đội bóng ra ngoài.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các chuyên gia quốc tế cũng đang giúp sức cho nhân viên cứu hộ Thái Lan. Trước đó hôm 6/7, một thợ lặn là cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan đã hy sinh vì thiếu oxy, trong khi thực hiện nhiệm vụ giải cứu./.

Hồng Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds