Tỷ phú Elon Musk mang tàu ngầm mini tới Thái Lan giải cứu đội bóng

Tỷ phú Elon Musk mang tàu ngầm mini tới Thái Lan giải cứu đội bóng

VOV.VN - Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã mang tàu ngầm mini đến hang Tham Luang để lực lượng cứu hộ có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng Twitter, Tỷ phú Elon Musk - ông chủ tập đoàn công nghệ khám phá không gian SpaceX, kiêm nhà sáng lập Tesla cho biết, ông đã theo dõi hoạt động cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan gồm 12 thành viên tại hang Tham Luang trong ngày hôm qua (9/7) và sáng nay (10/7), đồng thời để lại một chiếc tàu ngầm mini để lực lượng cứu hộ sử dụng trong trường hợp cần thiết.

ty phu elon musk mang tau ngam mini toi thai lan giai cuu doi bong hinh 1
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty.

Thông báo có đoạn viết: “Tôi vừa trở về từ Hang số 3. Tàu ngầm mini đã sẵn sàng trong trường hợp cần thiết. Tàu được làm bằng các bộ phận của tên lửa và được đặt theo tên của đội bóng Lợn rừng. Tàu được để lại đó trong trường hợp cần sử dụng trong tương lai”.

Theo ông Elon Musk, chiếc tàu ngầm này đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể mang vào hang và đủ nhỏ để có thể di chuyển qua các khoảng hẹp trong hang Tham Luang. Người ở bên trong không cần bơi, lặn hoặc học cách sử dụng bình oxy.

Ngoài ra, ông Elon Musk cũng đề cập tới việc sử dụng kén thoát hiểm và ống bơm hơi bằng nilông thâm nhập qua các lối hẹp của hang để tạo một “đường hầm đưa đội bóng ra ngoài”. Bên cạnh đó, nhà tỷ phú này cũng nêu ý tưởng sử dụng máy xâm nhập mặt đất bằng radar để đào đường tới chỗ đội bóng.

Video do tỷ phú Elon Musk đăng tải trên Istagram: Lực lượng cứu hộ đang tiến sâu vào trong hang giải cứu các thành viên đội bóng thiếu niên.

Trên trang mạng Instagram, ông đã công bố video về cảnh hang Tham Luang bị ngập nước và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực vào trong cứu các thành viên đội bóng. Hang số 3 cách khu vực lối vào khoảng 2km, là nơi tập kết của các nhân viên cứu hộ.  Đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy lực lượng cứu hộ Thái Lan có kế hoạch sử dụng tàu ngầm của Musk. Tính đến tối 9/7, lực lượng cứu hộ đã đưa được 8 thành viên của đội bóng ra ngoài.

Các chuyên gia quốc tế cũng đang giúp sức cho nhân viên cứu hộ Thái Lan. Trước đó hôm 6/7, một thợ lặn là cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan đã hy sinh vì thiếu oxy, trong khi thực hiện nhiệm vụ giải cứu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close