UAE ủng hộ quá trình chuyến tiếp tại Sudan

UAE ủng hộ quá trình chuyến tiếp tại Sudan

VOV.VN - Trong một tuyên bố vào ngày 1/5, Ngoại trưởng của UAE Anwar Gargash cho biết, các nước Arab ủng hộ quá trình chuyển tiếp tại Sudan.

Trong một tuyên bố vào ngày 1/5, Ngoại trưởng của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar Gargash cho biết, các nước Arab ủng hộ quá trình chuyển tiếp tại Sudan, vốn đảm bảo cân bằng những kỳ vọng của người dân hướng tới sự ổn định.

uae ung ho qua trinh chuyen tiep tai sudan hinh 1
Hàng nghìn người biểu tình tập trung bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở thủ đô Khartoum, phản đối Hội đồng quân sự chuyển tiếp điều hành đất nước. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash khẳng định, các quốc gia Arab ủng hộ quá trình chuyển tiếp ổn định và đúng quy trình tại Sudan; mong muốn quá trình này sẽ đáp ứng nguyện vọng của người dân Sudan với sự ổn định về mặt thể chế. Ông Anwar Gargash cho rằng, khu vực đã chứng kiện nhiều bất ổn và không mong muốn Sudan bất ổn.

Ngay sau khi Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan được thành lập, UAE đã sớm thể hiện sự ủng hộ đối với tiến trình chuyển tiếp tại Sudan và cam kết tăng tăng cường viện trợ cho Sudan.

Trong khi đó, Arab Saudi cũng cho biết sẽ cung cấp lúa mì, nhiên liệu và thuốc cho Sudan. Trong tháng 4 vừa qua, UAE và Arab Saudi đã cam kết viện trợ 3 tỷ USD cho Sudan. Khoản viện trợ tài chính do hai đồng minh thân thiết cung cấp, bao gồm khoản tiền gửi trị giá 500 triệu USD cho ngân hàng trung ương Sudan, là khoản hỗ trợ lớn đầu tiên từ các quốc gia vùng Vịnh đối với Sudan trong nhiều năm qua.

Tình hình Sudan tiếp tục diễn biến phức tạp mặc dù người biểu tình và các nhà hoạt động đã đàm phán với Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp để thành lập một cơ quan gồm các đại diện quân sự và dân sự để giám sát quá trình chuyển tiếp.

Điểm bất đồng hiện nay là về vai trò lãnh đạo của hội đồng mới thành lập này. Các nhóm đối lập tại Sudan đang kêu gọi một hội đồng do dân sự lãnh đạo nhằm giám sát quá trình chuyển tiếp chính trị, trong khi đó, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp nước này chưa sẵn sàng nhượng bộ quyền lãnh đạo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close