GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ukraine kêu gọi NATO điều tàu đến Biển Azov

Ukraine gọi chính sách của Putin là "hung hăng" và kêu gọi phương Tây cùng nhau hỗ trợ họ trong phản ứng với Nga.

"Đức là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi, chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia trong NATO sẵn sàng điều các tàu hải quân đến Biển Azov để hỗ trợ Ukraine và cung cấp an ninh", Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 29/11 nói với báo Bild của Đức, trước thềm chuyến thăm Berlin của Thủ tướng nước này.

ukraine keu goi nato dieu tau den bien azov hinh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev ngày 26/11. Ảnh: AFP

Nga bắt 3 tàu Ukraine vào ngày 25/11, cáo buộc họ xâm nhập bất hợp pháp lãnh hải của mình ở Biển Azov, trong khi đó, Ukraine nói rằng tàu của họ hành động đúng theo luật pháp quốc tế.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng các lực lượng Nga đã hành động đúng đắn,  còn Tổng thống Poroshenko cáo buộc rằng ông Putin "không muốn gì ngoài chiếm cứ vùng biển" và "ngôn ngữ duy nhất Putin hiểu là sự đoàn kết của thế giới phương Tây".

"Chúng tôi không thể chấp nhận chính sách hung hăng của Nga. Đầu tiên là Crimea, sau đó là miền đông Ukraine, giờ ông ấy muốn cả Biển Azov", ông Poroshenko nói thêm. "Đức cũng phải tự đặt câu hỏi: Putin sẽ làm gì tiếp theo nếu chúng ta không ngăn ông ấy?".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tuần yêu cầu Nga trả tự do cho tàu và thủy thủ Ukraine, cảnh báo Moscow rằng "hành động của họ sẽ dẫn đến hậu quả".

Tổng thống Poroshenko cũng chia sẻ rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel là một người bạn tuyệt vời của Ukraine. "Năm 2015, bà ấy đã cứu đất nước chúng tôi thông qua các cuộc đàm phán ở Minsk và chúng tôi hy vọng bà cùng các đồng minh khác sẽ một lần nữa ủng hộ chúng tôi mạnh mẽ".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quan hệ giữa Moscow và Kiev xấu đi sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014. Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai tại tỉnh Donetsk và Lugansk, nhưng Điện Kremlin bác bỏ. Chiến sự ở Đông Ukraine đến nay vẫn kéo dài mà chưa bên nào giành được lợi thế rõ ràng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Gian lận thi cử tại Hoà Bình: Danh tính 3 giáo viên vừa bị bắt tạm giam

VOV.VN -Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP