Ukraine ra thêm đòn trừng phạt mới chống Nga

Ukraine ra thêm đòn trừng phạt mới chống Nga

VOV.VN - Gói trừng phạt mới chống Nga mà chính phủ Ukraine đưa ra sẽ bao gồm 3 bước: cấm vận, áp thuế đặc biệt và thay đổi hệ thống cấp phép đối với hàng Nga.

Trong phiên họp Nội các ngày 15/5, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman tuyên bố nước này đã áp thêm các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào nước Nga kể từ hôm nay 15/5. Theo đó Ukraine sẽ cấm nhập khẩu đối với một số nhóm hàng hóa nhất định từ Nga và áp đặt các loại thuế đặc biệt.

“Đây là những biện pháp đáp trả tương ứng – cấm vận và áp thuế đặc biệt đối với hàng hóa của Nga”, - ông Groysman cho biết, đồng thời khẳng định những biện pháp này sẽ liên quan đến các loại hàng hóa mà Ukraine có khả năng “tự sản xuất hoàn toàn” hoặc có thể thay thế bằng các nguồn cung cấp khác.

ukraine ra them don trung phat moi chong nga hinh 1
Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman. Ảnh: TASS

Phó Thủ tướng thứ nhất của Ukraine, ông Stepan Kubiv cũng thông báo rằng lệnh cấm được áp dụng đối với một số mặt hàng “công nghiệp, phân khoáng, nông sản, xe cộ, gỗ dán...”. Theo ông, quyết định này nhằm mục đích ngăn chặn việc thất thoát vốn sang Nga, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước và tạo thêm công ăn việc làm mới cho người dân Ukraine.

Quyết định thứ hai của Nội các Ukraine là sẽ áp thuế nhập khẩu đặc biệt đối với một số mặt hàng riêng biệt từ Nga kể từ ngày 1/8 năm nay. Ông Kubiv nhấn mạnh rằng mức thuế áp dụng sẽ được xác định dựa trên “tỷ lệ phần trăm giá trị hải quan”.

Theo đó, chính phủ Ukraine tính toán rằng trong nửa cuối năm nay, doanh thu bổ sung cho ngân sách nhà nước từ các khoản thuế này sẽ lên tới ít nhất 3,7 tỷ Hryvnia Ukraine (tương đương 141,2 triệu USD). Những khoản tiền này sẽ được sử dụng cho các chương trình thay thế nhập khẩu.

Ngoài ra, vị Phó Thủ tướng thứ nhất của Ukraine cũng cho biết bước trừng phạt thứ ba đối với Nga sẽ là thay đổi hệ thống cấp phép nhập khẩu hàng hóa.

Theo thông báo của Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine, các loại thuế đặc biệt được áp dụng kể từ ngày 1/8 sẽ bao trùm tất cả các nhóm hàng hóa từ Nga, chỉ ngoại trừ các mặt hàng “nhập khẩu nhạy cảm”.

“Sẽ có ngoại lệ đối với các mặt hàng nhập khẩu nhạy cảm như là than, than cốc, xăng dầu, khí hóa lỏng và dược phẩm. Thuế đặc biệt sẽ được áp dụng cho tất cả các mặt hàng còn lại tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị hải quan của hàng hóa ở mức giá nhất định. Nguồn thu từ các khoản thuế này sẽ được đưa vào một quỹ đặc biệt trong ngân sách nhà nước và được sử dụng để hỗ trợ các biện pháp thay thế nhập khẩu”, cơ quan này cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close