Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán để “cùng tồn tại” với Nga

Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán để “cùng tồn tại” với Nga

VOV.VN- Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi ông Putin bày tỏ sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraine, mở ra cơ hội hạ nhiệt căng thẳng 2 nước

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay (28/4) khẳng định sẵn sàng đàm phán và thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa Ukraine và Nga. Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bày tỏ sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraine, mở ra cơ hội hạ nhiệt căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này.

tong thong dac cu ukraine san sang dam phan de "cung ton tai" voi nga hinh 1
Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Trên trang mạng cá nhân, ông Zelensky nhấn mạnh sẵn sàng đàm phán, đồng thời bày tỏ hy vọng vào các động thái của Nga trong cuộc họp sắp tới của Nhóm  Normandy. Tổng thống đắc cử Zelensky  khẳng định, phía Ukraine sẵn sàng thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa hai nước, cho rằng Nga không nên gây áp lực đối với Ukraine và đây là con đường tốt nhất để ngừng bắn và thực thi các thỏa thuận Minsk về miền Đông Ukraine.

Tuyên bố của Tổng thống đắc cử Zelensky đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập khả năng về cuộc gặp với ông Zelensky, trong một dấu hiệu cho thấy Nga có thể muốn cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng này.

Trả lời báo giới bên lề Diễn đàn cấp cao “Vành đai và Con đường” tại Trung Quốc, Tổng thống Putin nêu rõ, Nga muốn biết quan điểm của ông Zelensky về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Putin khẳng định rõ lập trường: “Nga không muốn khiêu khích bất cứ ai. Nếu lãnh đạo mới của Ukraine thấy rõ được tầm quan trọng của việc thực hiện Thỏa thuận Minsk, phía Nga sẽ đảm bảo  mọi sự hỗ trợ cần thiết. Nga cũng sẵn sàng làm mọi thứ để bình thường hóa tình hình tại khu vực phía Đông Ukraine”.

Việc ông Zelensky thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại Ukraine được nhận định là dấu hiệu tốt đối với tiến trình thúc đẩy hòa bình tại miền Đông cũng như cải thiện quan hệ  với Nga. Mặc dù không thay đổi nhiều những lập luận về nước Nga so với Tổng thống đương nhiệm Poroshenko, nhưng ông Zelensky cũng được cho là có thể thỏa hiệp hơn đối với lực lượng miền Đông và sẽ tìm cách đối thoại với Nga để giải quyết các bất đồng.

Bất chấp những tín hiệu sẵn sàng đối thoại để cải thiện quan hệ giữa lãnh đạo hai nước, giới quan sát nhận định không nên quá “ảo tưởng” về bản chất của mối quan hệ tương lai giữa hai quốc gia láng giềng này.

Khẳng định đối thoại với Ukraine để giải quyết xung đột tại miền Đông, nhưng Tổng thống Putin hôm 27/4 cũng tuyên bố, Nga đang "suy nghĩ" cách làm đơn giản hóa thủ tục cho tất cả người dân Ukraine có thể có được quốc tịch Nga, chỉ cần họ là những người lương thiện, hợp pháp và có ý muốn gia nhập vào nước NgaMột sắc lệnh trước đó của Tổng thống Putin nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các vùng Donbass do lực lượng ly khai kiểm soát ở Ukraine cũng đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phía Ukraine, trong đó có cả Tổng thống đắc cử Zelensky và nhóm tham mưu của ông.

Với một mối quan hệ có quá nhiều bất đồng, từ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, xung đột tại miền Đông và xu hướng “phương Tây” của ông Zelensky cho thấy con đường cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này sẽ không đến sớm trong tương lai gần./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close