Venezuela đình chỉ trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để hỗ trợ đối thoại

Venezuela đình chỉ trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để hỗ trợ đối thoại

VOV.VN - Tổng thống Venezuela hôm 26/1 bất ngờ quyết định đình chỉ yêu cầu trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ, với cáo buộc can thiệp công việc nội bộ.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ tiếp tục kêu gọi thế giới “chọn đứng về một bên” trong cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này.

venezuela dinh chi truc xuat cac nha ngoai giao my de ho tro doi thoai hinh 1
Tổng thống Venezuela Maduro. Ảnh: Independent.

Hôm 23/1 vừa qua, Tổng thống Nicolas Maduro quyết định cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao với Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số quốc gia khác trong khu vực công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, động thái mà ông Maduro gọi là một âm mưu đảo chính. Nhà lãnh đạo Venezuela cũng cho các nhà ngoại giao Mỹ 3 ngày để rời khỏi đất nước. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ không tuân theo, cho rằng ông Maduro không còn là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Đến cuối ngày hôm qua, tức 4 ngày sau quyết định, Tổng thống Maduro thông báo đình chỉ việc trục xuất và gia hạn cho các nhà ngoại giao Mỹ thêm 30 ngày để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về việc thành lập cơ quan đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Venezuela và một cơ quan tương tự của Venezuela tại Mỹ: “Tôi đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao xúc tiến các cuộc thảo luận với đại biện lâm thời Mỹ tại Venezuela nhằm thiết lập một cơ quan đại diện các lợi ích của Venezuela tại Mỹ, cũng như của Mỹ tại Venezuela, giống như trường hợp của Cuba, khi nước này không còn duy trì các mối quan hệ ngoại giao và thương mại với Mỹ, song vẫn có các văn phòng đại diện”.

Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận ngay lập tức thông báo của chính phủ Venezuela, song nhấn mạnh, ưu tiên của nước này vẫn là sự an toàn của các nhân viên làm việc tại Venezuela và nước này không có kế hoạch đóng cửa Đại sứ quán.

Phát biểu tại cuôc họp khẩn của Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cùng ngày tuyên bố, ông và Tổng thống Donald Trump đều mong đợi các nhà ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục nhận được các biện pháp bảo vệ theo Công ước Vienna.

Cuộc họp ngày 26/1 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã một lần nữa chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc của cộng đồng thế giới đối với vấn đề Venezuela. Tại cuộc tranh luận, ông Pompeo đã kêu gọi tất cả các quốc gia chấm dứt chính quyền hiện nay tại Venezuela và ủng hộ nhân vật đối lập Juan Guaido, người mới đây tự xưng là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này. Đại sứ Nga Vassily Nebenzia thì cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cố gắng “thiết kế một cuộc đảo chính” chống lại Tổng thống Maduro. Ông khẳng định, Venezuela không phải là mối đe dọa đối với hòa bình, cũng như an ninh quốc tế.

Đại sứ Nebenzia nói: “Tối hậu thư không phải là cách để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài, cũng như bất kỳ tối hậu thư nào. Điều chúng ta cần làm là tạo điều kiện cho các phe phái chính trị ở Venezuela giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình để khôi phục ổn định đất nước”.

Và kết quả tất yếu là sự chia rẽ đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thể đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Venezuela. 

Phát biểu từ thủ đô Caracas, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố, nước này đã giành chiến thắng tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo ông, việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời phiên họp trước khi kết thúc là bằng chứng cho thấy chiến thắng của Venezuela, khẳng định sự ủng hộ của hầu hết các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với chính quyền hợp pháp tại Venezuela. Trong khi đó các chỉ huy quân sự hàng đầu của Venezuela hôm 26/1 một lần nữa khẳng định cam kết trung thành với chính phủ của Tổng thống Maduro./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close