Nga cáo buộc Mỹ kích động đảo chính tại Venezuela

Nga cáo buộc Mỹ kích động đảo chính tại Venezuela

VOV.VN - Tối 26/1 (giờ địa phương), Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây ra một cuộc đảo chính tại Venezuela.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nebenzia cho rằng những hành động của Mỹ liên quan tình hình Venezuela là rất đáng hổ thẹn và vi phạm mọi quy định của luật pháp quốc tế.

nga cao buoc my kich dong dao chinh tai venezuela hinh 1
Ông Nebenzia. Ảnh: Sputnik.

Theo ông Nebenzia, tình hình tại Venezuela đang ngày càng trở nên đáng báo động.

Đã có thông tin về việc một số nước châu Âu đưa ra tối hậu thư cho chính quyền hợp pháp Venezuela, yêu cầu tổ chức cái gọi là các cuộc bầu cử 'dân chủ và minh bạch' trong vòng 8 ngày. Những yêu sách đó đi cùng với lời đe dọa về việc công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia.

“Tôi đã nghe phía EU nói về tối hậu thư tám ngày vô lý này. Tôi tự hỏi thiên tài nào đã phát minh ra điều vô lý đó. Tại sao lại là 8 ngày? Tại sao lại là thời hạn này? Đây không phải là cách để giải quyết khủng hoảng ở Venezuela. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ tối hậu thư nào. Điều chúng ta cần làm là tạo điều kiện cho các phe phái chính trị ở Venezuela giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình để đưa đất nước trở lại bình thường. "

Trong khi đó, cùng ngày 26/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ, chỉ vài giờ trước thời hạn trục xuất do nhà lãnh đạo này ban hành.

Phát biểu trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và bản thân ông muốn các nhà ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục được bảo vệ theo như quy định của Công ước Vienna. 

Theo thống kê của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đến nay đã có ít nhất 20 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Venezuela./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close