GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Vòng đàm phán thứ 8 về Syria tại Geneva khó đạt tiến triển

VOV.VN - Phái đoàn Chính phủ Syria và đoàn đại biểu thống nhất phe đối lập dự kiến sẽ bước vào vòng đàm phán thứ 8 tại Geneva trong ngày hôm nay (28/11).

Tuy nhiên, theo các nguồn tin khu vực, phái đoàn Chính phủ Syria sẽ chỉ đến Geneva vào ngày 29/11. Trong khi đó, phái đoàn phe đối lập đã có mặt tại Geneva.

vong dam phan thu 8 ve syria tai geneva kho dat tien trien hinh 1
Quang cảnh một vòng đàm phán về Syria tại Geneva. Ảnh: Reutes

Phát biểu trước khi bước vào vòng đàm phán, người đứng đầu phe đối lập Syria tại Geneva Nasr Hariri nói rằng mục tiêu của họ trong vòng đàm phán này là sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để bắt đầu một giai đoạn chuyển đổi.

Ông Hariri khẳng định, phe đối lập sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp và chất lượng theo lộ trình giải pháp chính trị. Tuần trước, các phe đối lập Syria đã họp tại Ryiad, Saudi Arabia để thống nhất đoàn đại diện tham gia cuộc đàm phán lần này.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Chính phủ Syria và phe đối lập tham gia vào vòng đàm phán mới Geneva mà không cần điều kiện tiên quyết từ bất kỳ bên nào và khẳng định ủng hộ các nỗ lực của đặc phái viên Liên Hợp Quốc Steffan de Mistura.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây được xem như nỗ lực nhằm góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 6 năm qua ở Syria thông qua một tiến trình chính trị toàn diện phù hợp với nguyện vọng của người dân nước này.

Đại diện Liên Hợp Quốc về Syria Steffan de Mistura lưu ý rằng các cuộc đàm phán tại Geneva sẽ được tiến hành theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an và sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến Hiến pháp, các cuộc bầu cử, chuyển tiếp chính trị và cuộc chiến chống khủng bố.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bên cạnh đó, các biện pháp xây dựng lòng tin, hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria cũng sẽ được nêu ra. Đại diện Liên Hợp Quốc về Syria cho rằng cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria sắp kết thúc và đây là thời điểm để bắt đầu tiến trình chính trị, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các khu vực giảm bớt căng thẳng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Du khách vô tình quay được khoảnh khắc chú voi rừng… hắt xì hơi

VOV.VN - Tapan Sheth đi quan sát thú rừng trong công viên quốc gia Ambosilo ở Kenya thì may mắn ghi lại được khoảnh khắc cực kỳ hiếm hoi này.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP