Vòng đàm phán thứ 8 về Syria tại Geneva khó đạt tiến triển

VOV.VN - Phái đoàn Chính phủ Syria và đoàn đại biểu thống nhất phe đối lập dự kiến sẽ bước vào vòng đàm phán thứ 8 tại Geneva trong ngày hôm nay (28/11).

PC_Article_AfterShare_1

Tuy nhiên, theo các nguồn tin khu vực, phái đoàn Chính phủ Syria sẽ chỉ đến Geneva vào ngày 29/11. Trong khi đó, phái đoàn phe đối lập đã có mặt tại Geneva.

vong dam phan thu 8 ve syria tai geneva kho dat tien trien hinh 1
Quang cảnh một vòng đàm phán về Syria tại Geneva. Ảnh: Reutes

Phát biểu trước khi bước vào vòng đàm phán, người đứng đầu phe đối lập Syria tại Geneva Nasr Hariri nói rằng mục tiêu của họ trong vòng đàm phán này là sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để bắt đầu một giai đoạn chuyển đổi.

Ông Hariri khẳng định, phe đối lập sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp và chất lượng theo lộ trình giải pháp chính trị. Tuần trước, các phe đối lập Syria đã họp tại Ryiad, Saudi Arabia để thống nhất đoàn đại diện tham gia cuộc đàm phán lần này.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Chính phủ Syria và phe đối lập tham gia vào vòng đàm phán mới Geneva mà không cần điều kiện tiên quyết từ bất kỳ bên nào và khẳng định ủng hộ các nỗ lực của đặc phái viên Liên Hợp Quốc Steffan de Mistura.

PC_Article_Middle

Đây được xem như nỗ lực nhằm góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 6 năm qua ở Syria thông qua một tiến trình chính trị toàn diện phù hợp với nguyện vọng của người dân nước này.

Đại diện Liên Hợp Quốc về Syria Steffan de Mistura lưu ý rằng các cuộc đàm phán tại Geneva sẽ được tiến hành theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an và sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến Hiến pháp, các cuộc bầu cử, chuyển tiếp chính trị và cuộc chiến chống khủng bố.

Bên cạnh đó, các biện pháp xây dựng lòng tin, hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria cũng sẽ được nêu ra. Đại diện Liên Hợp Quốc về Syria cho rằng cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria sắp kết thúc và đây là thời điểm để bắt đầu tiến trình chính trị, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các khu vực giảm bớt căng thẳng./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhan sắc đối thủ chuyển giới của H’Hen Niê ở HHHV Thế giới 2018
VOV.VN - Angela Ponce là người chuyển giới đầu tiên không chỉ đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha mà còn dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x