Vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ có bàn tay của al-Qaeda?

Vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ có bàn tay của al-Qaeda?

(VOV) - Mỹ cho rằng các phần tử thực hiện vụ tấn công trên có thể bị al-Qaeda kích động.

Chính phủ Mỹ ngày 14/9 cho biết, không có thông tin tình báo nào cho thấy vụ lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi bị tấn công hôm 11/9 vừa qua, được lên kế hoạch từ trước.

vu tan cong lanh su quan my co ban tay cua al-qaeda? hinh 1
Thi thể của 4 nhà ngoại giao Mỹ được đưa về Căn cứ không quân Andrew gần Washington hôm 14/9 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định, giới chức nước này không nhận được bất kỳ thông tin nào cho rằng vụ tấn công trên đã được lên kế hoạch từ trước. Ông Carney đồng thời cáo buộc ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã lợi dụng vụ việc này nhằm công kích chính quyền của Tổng thống Barack Obama và coi đây là động cơ chính trị nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri.

Người phát ngôn Nhà trắng Carney cho biết, Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu các cơ quan chức năng đánh giá lại tình hình an ninh của các cơ quan ngoại giao Mỹ ở nước ngoài: “Chúng tôi đề nghị chính phủ các nước tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho các nhân viên ngoại giao và các cơ quan ngoại giao. Chúng tôi cam kết sẽ triển khai thêm các biện pháp bảo vệ các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại các nước và khu vực còn bất ổn trên thế giới”.

Vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi, khiến Đại sứ Mỹ thiệt mạng, xảy ra đúng vào dịp nước Mỹ kỷ niệm 11 năm vụ khủng bố 11/9. Một số quan chức Mỹ và nhiều chuyên gia cho rằng đó là vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ trước, chứ không phải do đám đông phản đối bộ phim phỉ báng đạo Hồi gây ra. Cơ quan chức năng Mỹ cho rằng các phần tử thực hiện vụ tấn công trên có thể có liên hệ với al-Qaeda hoặc bị nhóm khủng bố này kích động./. 

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN