Ăn cơm vào buổi sáng có tốt cho sức khoẻ?

VOV.VN - Ngoài bún, phở, cháo, miến nhiều người lựa ăn cơm vào buổi sáng, vậy việc này có tốt cho sức khoẻ?

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động và ổn định lượng đường trong máu. 

Nhiều người có thói quen ăn cơm vào buổi sáng vì cảm thấy no lâu hơn, đặc biệt với những người làm công việc chân tay. 

Theo TS Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, bữa sáng cung cấp đáng kể lượng canxi, vitamin thiết yếu, khoáng chất (vitamin A, C, kẽm, sắt) cho trẻ em và thanh thiếu niên. Thành phần chủ yếu trong gạo là carbohydrate và vitamin B9 sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho ngày mới. 

Với những ai đang muốn giảm cân hay có vấn đề tiểu đường thì ăn cơm buổi sáng cũng giúp ngăn tăng đường huyết.

Chuyên gia khuyến cáo, bữa cơm buổi sáng nên chuẩn bị tươm tất gồm: cơm, thức ăn và rau mới nấu, hạn chế dùng lại đồ ăn thừa từ buổi tối hôm trước.

Những lợi ích của việc ăn cơm buổi sáng

Cung cấp đầy đủ tinh bột cho một ngày nhiều năng lượng

Giúp tỉnh táo và làm việc hiệu quả với tinh thần minh mẫn

Các món ăn chung với cơm cũng bổ sung khá nhiều dưỡng chất

Đối với trẻ nhỏ, khả năng tiếp thu bài tốt hơn và linh hoạt hơn

Đặc biệt, với trẻ em, nhóm thức ăn chứa nhiều tinh bột như cơm rất cần thiết cho bé để chuyển hóa thành năng lượng, đẩy mạnh hấp thu dưỡng chất vào cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài tác dụng cung cấp đủ năng lượng thì bữa cơm sáng còn góp phần cải thiện làn da và kiểm soát huyết áp của chúng ta với hoạt chất chống oxy hóa có trong thành phần của gạo.

Các chất dinh dưỡng trong gạo còn giúp dẫn truyền thần kinh, kiềm chế những ảnh hưởng xấu của các tác nhân gây bệnh mất trí nhớ, ở người lớn tuổi gọi là bệnh Alzheimer.

Lưu ý khi ăn cơm vào buổi sáng

Nhiều người có thói quen tận dụng thức ăn thừa, cơm nguội vào buổi sáng, nhưng cách này không có lợi cho sức khỏe.

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ với báo chí, ăn cơm nguội không gây ung thư nhưng ăn cơm nguội không tốt cho sức khỏe.

Cơm là thực phẩm giàu dưỡng chất, tinh bột, đường nên rất dễ nhiễm khuẩn. Ở nhiệt độ thường, những bào tử vi khuẩn trong cơm sẽ phát triển mạnh mẽ, tạo môi trường cho vi khuẩn Bacillus cereus sinh sôi, phát triển. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp.

Hơn nữa, cơm nguội rất nhanh thiu, chỉ để ở nhiệt độ thường hoặc nơi nóng bức, cơm nhanh phân hủy, ngả màu vàng, có mùi. Khi đó bạn phải bỏ cơm ngay.

Ngoài ra cần lưu ý, nên ăn trước 7h sáng trước. Nếu bạn nhịn, dạ dày sẽ không có gì để co bóp, các chất axit có nguy cơ cao gây về bệnh dạ dày. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới
Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới

VOV.VN - Cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm, những người làm cốm ở làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp cho ra những mẻ cốm thơm dẻo phục vụ du khách. Mùa cốm cũng có 2 vụ trong năm là vụ chiêm và vụ mùa.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới

VOV.VN - Cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm, những người làm cốm ở làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp cho ra những mẻ cốm thơm dẻo phục vụ du khách. Mùa cốm cũng có 2 vụ trong năm là vụ chiêm và vụ mùa.

Những bữa cơm yêu thương nâng bước học sinh vùng khó Kon Plông tới trường
Những bữa cơm yêu thương nâng bước học sinh vùng khó Kon Plông tới trường

VOV.VN - Những bữa cơm đầy tình yêu thương mà các thầy cô giáo, nhà hảo tâm dành cho các em đang hằng ngày khích lệ tinh thần học tập, nâng bước các em học sinh người Xơ Đăng ở đây tới trường.

Những bữa cơm yêu thương nâng bước học sinh vùng khó Kon Plông tới trường

Những bữa cơm yêu thương nâng bước học sinh vùng khó Kon Plông tới trường

VOV.VN - Những bữa cơm đầy tình yêu thương mà các thầy cô giáo, nhà hảo tâm dành cho các em đang hằng ngày khích lệ tinh thần học tập, nâng bước các em học sinh người Xơ Đăng ở đây tới trường.

"Sản phẩm bẩn tràn lan, thực phẩm sạch khó đến tay người tiêu dùng"
"Sản phẩm bẩn tràn lan, thực phẩm sạch khó đến tay người tiêu dùng"

VOV.VN - Theo các chuyên gia, hiện nay trên thị trường tràn lan sản phẩm bẩn khiến thực phẩm sạch khó đến tay người tiêu dùng vì hoang mang thật giả.

"Sản phẩm bẩn tràn lan, thực phẩm sạch khó đến tay người tiêu dùng"

"Sản phẩm bẩn tràn lan, thực phẩm sạch khó đến tay người tiêu dùng"

VOV.VN - Theo các chuyên gia, hiện nay trên thị trường tràn lan sản phẩm bẩn khiến thực phẩm sạch khó đến tay người tiêu dùng vì hoang mang thật giả.