"Sản phẩm bẩn tràn lan, thực phẩm sạch khó đến tay người tiêu dùng"
VOV.VN - Theo các chuyên gia, hiện nay trên thị trường tràn lan sản phẩm bẩn khiến thực phẩm sạch khó đến tay người tiêu dùng vì hoang mang thật giả.
Sáng 18/5, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm minh bạch" do Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp cùng các đơn vị tổ chức, với mong muốn đề cao sự minh bạch, góp phần xây dựng nền thực phẩm Việt Nam lành mạnh, tiên tiến, bền vững và có trách nhiệm.
Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại biểu, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm đã trưng bày, quảng bá các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về minh bạch trong quá trình sản xuất và phân phối trên thị trường. Mục tiêu hướng tới của Hội thảo là giúp các doanh nghiệp thực phẩm tăng cường sản xuất xanh, cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, an toàn, minh bạch về nguồn gốc… để phục vụ nhu cầu của người dân. Nhất là giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản thích ứng linh hoạt trong thời đại công nghệ 4.0
Đây cũng là chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình Hành động quốc gia về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt nam đến năm 2023 do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 300 ngày 28/3/2023 vừa qua. Từ đó, góp phần cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, về năng lượng xanh (COP 28), về chống đói nghèo, bảo vệ môi trường canh tác và môi trường sống trong lành.
Tại hội thảo, bà Trần Thị Dung, đại diện một hiệp hội thực phẩm cho biết, một thực tế hiện nay cho thấy, tình trạng sản xuất không theo tiêu chuẩn, thiếu an toàn… vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Tình trạng thật giả lẫn lộn, sản phẩm bẩn và không rõ nguồn gốc vẫn đang được lưu hành tràn lan trên thị trường khiến thực phẩm sạch khó có thể đến tay được người tiêu dùng, khiến người dùng hoang mang về sản phẩm.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hải Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở KH&ĐT Hà Nội) cho biết, người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng lựa chọn thực phẩm ngon, sạch, có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận chất lượng… Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp cải thiện phương thức kinh doanh an toàn bền vững...
Bên lề hội thảo cũng có hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm, có mặt các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ đã cung cấp miễn phí những tư vấn hữu ích về xây dựng thương hiệu, bảo hộ sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp, bảo vệ môi trường… Sự kiện quy tụ nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực thực phẩm chế biến.
Trên cơ sở thực tiễn kết hợp với hiện trạng ngày nay, các chuyên gia đã tập trung bàn luận chia sẻ về các tiêu chuẩn kỹ thuật về thực phẩm an toàn thông qua các tiêu chuẩn về hiển thị bao bì, nhãn mác… Với mong muốn giúp cộng đồng sản xuất, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng có thể tiếp cận được với những thực phẩm sạch có tính minh bạch và đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra.
Nhận định xung quanh vấn đề, Hội thảo đã đề cập tính cấp thiết của việc xây dựng nền thực phẩm minh bạch, an toàn, tuân thủ hệ thống quy chuẩn của Nhà nước về quản lý chất lượng; đảm bảo thực phẩm lưu thông trên thị trường là sạch, an toàn và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng và giúp nâng cao nhận thức về thực phẩm minh bạch, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho rằng: “Cần xử lý nghiêm các trường hợp là chủ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng, cung cấp thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc đến tay tiêu dùng. Có như vậy mới nâng cao được chất lượng của việc nhận thức đúng về thực phẩm minh bạch"./.