Đây là lý do tranh cãi võ thuật truyền thống vs MMA không có hồi kết

Đây là lý do tranh cãi võ thuật truyền thống – MMA không có hồi kết?

VOV.VN - Những màn đối đầu nảy lửa võ truyền thống-MMA, với kết quả nghiêng về môn võ là tinh hoa hội tụ võ thuật hiện đại khiến tranh cãi khó có hồi kết.

Đến trước khi Từ Hiểu Đông thắng áp đảo cao thủ Thái cực quyền Ngụy Lôi trong màn so tài với phần thưởng là số tiền lên tới 175.000 USD ở Thành Đô, Tứ Xuyên, làng võ thuật thế giới đã chứng kiến nhiều thắng lợi của MMA trước các môn võ truyền thống. Và cứ thế, tranh cãi về sự lợi hại trong làng võ không bao giờ có hồi kết.

MMA đối đầu Thiếu Lâm

Lưu Nhất Long, võ sĩ 30 tuổi được mệnh danh “Đệ nhất Thiếu Lâm” từng có nhiều chiến thắng vang dội trong sự nghiệp như trận hạ knock-out nhà vô địch Taekwondo thế giới Jin Min Young hay thắng bằng tính điểm trước “Quái vật phương Đông” - nhà vô địch Muay Thái Iran, Seyedisa Alamdarnezam.

day la ly do tranh cai vo thuat truyen thong vs mma  khong co hoi ket hinh 1
Đệ nhất Thiếu Lâm Trung Quốc - Lưu Nhất Long.

Năm 2010, võ sĩ Trung Quốc sang Mỹ đối đầu với Adrienne Grotte, đội trưởng lực lượng SWAT Arizona.Trong trận đấu này, Nhất Long là người khởi đầu tốt hơn. Anh dồn ép và tung những đòn đá uy lực khiến đối thủ 2 lần ngã xuống sàn.

Sang hiệp 2, Grotte bất ngờ chơi khởi sắc và tung ra một cú đấm khiến Nhất Long đo ván. Tháng 12/2012, “Đệ nhất Thiếu Lâm” lại tiếp tục thất bại trước đồng hương của Grotte là Josh Pickthall.

Clip Đệ nhất Thiếu Lâm Trung Hoa - Lưu Nhất Long bị hạ đo ván

bởi một võ sĩ MMA nghiệp dư

MMA đối đầu Vịnh Xuân

Trận đấu giữa Dave Beneteau và Asbel Cancio được diễn ra tại sự kiện UFC 5 vào ngày 7/4/1995. Trong trận đấu này, Beneteau đã dễ dàng có được thắng lợi trước võ sĩ người Cuba Calcio (sở trường là môn võ Vịnh Xuân). Cuộc so tài rất chênh lệch khi võ sĩ MMA Beneteau áp đảo ngay từ khi trận đấu bắt đầu. Anh vật đối thủ xuống sàn, liên tiếp tung đòn và có được thắng lợi trong vòng 21 giây.

Điều đáng nói, năm 2003, cao thủ Vịnh Xuân quyền Calcio gửi thư đến Chủ tịch của UFC với mong muốn được tiếp tục thi đấu nhưng yêu cầu này không được chấp nhận.

MMA đối đầu Aikido

Tại sự kiện Pancrase - Truth 10 diễn ra vào ngày 25/12/1996, võ sĩ MMA nổi tiếng Ryushi Yanagisawa đã đánh bại Jack McLaughlin - một võ sư Aikido (môn võ truyền thống của Nhật Bản) bằng đòn khóa tay của môn nhu thuật Brazil (jiu jitsu).

Clip võ sĩ MMA Ryushi Yanagisawa đánh bại cao thủ Aikido

Jack McLaughlin 

MMA đối đầu Taekwondo

Ngày 12/5/1998, võ sĩ người Hàn Quốc theo trường phái Taekwondo Kim Jong Wang chạm trán với Takafumi Ito. Với thể hình nhỉnh hơn, Jong Wang chiếm được thế chủ động và khiến đối thủ ngã xuống sàn đấu bằng đòn đó Taekwondo trứ danh. Rất tiếc, sau đó anh lại để đối thủ vật ngã xuống sàn đấu và phải xin thua bởi một đòn khóa bẻ tay.

MMA đối đầu Thái cực quyền

day la ly do tranh cai vo thuat truyen thong vs mma  khong co hoi ket hinh 2
Nhà vô địch MMA Trung Quốc tự phong Từ Hiểu Đông thắng áp đảo cao thủ Thái cực quyền Ngụy Lôi.

Cuộc đối đầu mới nhất giữa võ truyền thống – MMA diễn ra vào ngày 27/4 vừa qua tại Thành Đô, Tứ Xuyên và đang rất được chú ý. Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đã hạ gục đối thủ Ngụy Lôi - vốn là một cao thủ Thái cực quyền chỉ trong vòng 10 giây.

Clip Từ Hiểu Đông hạ knock-out Ngụy Lôi trong vòng 10s

“Món nợ” của võ truyền thống trước MMA cứ dày thêm cùng những tranh cãi không có hồi kết của làng võ thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close