Tuyển Việt Nam gặp Malaysia: Tất cả vì niềm đam mê bóng đá

Tuyển Việt Nam gặp Malaysia: Tất cả vì niềm đam mê bóng đá

VOV.VN - Ngày mai, khi 2 ĐT Việt Nam - Malaysia cùng sánh vai bước ra sân Mỹ Đình, quốc ca 2 nước sẽ cùng vang lên và đó là điểm khởi đầu cho chuỗi đam mê.

tuyen viet nam gap malaysia: tat ca vi niem dam me bong da hinh 1
Ngày mai, các CĐV của cả Malaysia và Việt Nam lại được sống trong không khí cuồng nhiệt cùng trái bóng (Ảnh: Minh Hoàng).
Hơn bao giờ hết, niềm tin chiến thắng của người hâm mộ vào đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2014 đang lên chất ngất. Chiến thắng của đội tuyển trên đất Malaysia càng ý nghĩa hơn khi đã có những CĐV Việt Nam bị thương vì sự quá khích của một bộ phận CĐV Malaysia. Nhưng, đó không phải là lý do CĐV Malaysia phải e ngại, lo sợ khi tới Hà Nội, bởi người Việt Nam với truyền thống hiếu khách, thân thiện, hòa bình sẽ chào đón mọi người bằng tình thân ái.

Sự kiện CĐV quá khích Malaysia tấn công và làm bị thương CĐV Việt Nam là chuyện không thể chối cãi. Bộ trưởng Bộ Thanh niên và thể thao Malaysia đã phải xin lỗi người hâm mộ Việt Nam vì sự kiện bị coi là "làm hoen ố hình ảnh đất nước". LĐBĐ Malaysia sẽ bị LĐBĐ Đông Nam Á và châu Á xử phạt vì không bảo đảm tốt an ninh cho trận đấu.

Những gì xảy ra tại Shah Alam chỉ là câu chuyện "con sâu làm rầu nồi canh", không đại biểu cho hơn 6 vạn 5 ngàn CĐV Malaysia còn lại, những người đã thể hiện sự thân thiện với CĐV Việt Nam từ việc chụp ảnh giao lưu trước trận đấu, nhiệt tình hướng dẫn đường đi cho mọi người vào sân đúng khu vực, cho tới việc hết mình đánh trống, thổi kèn, hò reo cho 2 đội bóng thi đấu không quản mưa to, gió lạnh. Đó mới là tinh thần yêu thể thao chân chính của người Malaysia. Và người Việt Nam cũng có đủ bản lĩnh, lịch thiệp và thân thiện để thể hiện trong trận đấu lượt về giữa 2 đội tuyển tại Mỹ Đình.

Hơn bao giờ hết, đội tuyển Việt Nam đang tiến rất gần tới cơ hội vào thi đấu trận chung kết, sau 2 kỳ AFF Cup thất bại thảm hại. Điều mà thầy trò HLV Toshiya Miura cần ở người hâm mộ lúc này là tiếp thêm sức mạnh, ngọn lửa chiến đấu và tinh thần chiến thắng trên sân cỏ, thay vì manh động trả đũa trên đất nhà. Bởi, đó không phải là truyền thống ngoại giao của người Việt Nam, không thể hiện được mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Malaysia. Cần khẳng định, văn hóa Việt Nam thể hiện qua tinh thần hòa hiếu và nhân nghĩa, là bản chất hòa bình và khoan dung, là sự ứng xử tinh tế, linh hoạt và mềm dẻo…

Ngày mai, khi 2 đội tuyển Việt Nam - Malaysia cùng sánh vai bước ra sân Mỹ Đình, quốc ca của 2 nước sẽ cùng vang lên rõ ràng, rành mạch, đủ đầy trong âm thanh cổ vũ đầy tự hào và cuồng nhiệt của CĐV 2 nước. Ở đó, dù là người hâm mộ bóng đá Việt Nam hay Malaysia sẽ chỉ có một mục tiêu hướng đến: Cổ vũ hết mình. "Ở đó sẽ chỉ có niềm đam mê thay vì quá khích!". Thông điệp ấy hẳn là chưa thể hiện đầy đủ những nét đẹp truyền thống trong văn hóa và con người Việt Nam, nhưng không phải là không cần thiết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close