Bị sốt xuất huyết là do... muỗi địa phương khác đốt nên không xử phạt?

Bị sốt xuất huyết là do... muỗi địa phương khác đốt nên không xử phạt?

VOV.VN - Vì lý do "Người dân mắc bệnh sốt xuất huyết là do đi lại ở khu vực khác bị muỗi đốt" nên TP.HCM lơ là công tác kiểm tra dịch bệnh sốt xuất huyết.
Một số lãnh đạo địa phương của TPHCM còn duy trì tư tưởng “người dân mắc bệnh sốt xuất huyết là do đi lại ở khu vực khác bị muỗi đốt, chứ không phải do địa bàn mình có muỗi”, vì vậy mà lơ là công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đó là nhấn mạnh của Sở Y tế TPHCM trong cuộc giao ban y tế dự phòng diễn ra chiều nay (7/11).

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, bệnh sốt xuất huyết trong tháng 10 của thành phố tăng hơn 125% số ca nhập viện so với cùng kỳ năm ngoái. Với diễn biến thời tiết bất thường, thì hiện nay vẫn là cao điểm của dịch bệnh này.

bi sot xuat huyet la do... muoi dia phuong khac dot nen khong xu phat? hinh 1
Điều trị cho trẻ nhiễm sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

Thực tế cho thấy tình hình xử phạt vi phạm về phòng chống sốt xuất huyết vẫn chưa được thực hiện quyết liệt tại 1 số địa phương. Đến nay vẫn còn 5 quận, huyện chưa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm để phát sinh lăng quăng, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi nảy nở. Tính hết tháng 10 thì các địa phương đã ban hành 206 quyết định xử phạt, trong đó riêng tháng 9 lập 43 biên bản, còn tháng 10 thực hiện 73 biên bản xử phạt vi phạm.

Về bệnh tay chân miệng, tính đến hết tháng 10, trên địa bàn TP có 5.678 trường hợp nhập viện điều trị nội trú, tăng 19,7% so với năm 2017. Còn số ca điều trị ngoại trú gấp 6 lần với hơn 31.800 ca bệnh.

Nói về vấn đề gia tăng các ca bệnh tay chân miệng, Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng-Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM  nhận định: "Trong phòng chống tay chân miệng thì 2 vấn đề ưu tiên hàng đầu nhất là vấn đề cách ly, tại nhà, tại trường học, 2 là rửa tay. Không chỉ là triển khai tập huấn rửa tay mà quan trọng hơn là theo dõi xem các cháu đã thực hiện như hướng dẫn và những hanh vi này có hình thành thói quen hay không".

Bên cạnh đó, dịch bệnh sởi vẫn tiếp tục gia tăng với trung bình 60 ca mỗi tuần, hầu hết là trẻ em, trong đó có đến 62% số trẻ không được tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong tháng 11 này, thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm sởi - rubella theo kế hoạch của Bộ Y tế cho khoảng 300 trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, một số địa phượng vẫn còn lơ là trong công tác xử phạt vi phạm để phát sinh ổ lăng quăng. Chính vì lý do này nên chưa đủ sức răn đe đối với các cơ quan đơn vị, khiến họ chủ quan trong việc loại bỏ những vật dụng chứa lăng quăng nhằm răn đe khắc phục./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close