Bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở Đồng Nai

Bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở Đồng Nai

VOV.VN - Những năm qua, Đồng Nai luôn là điểm nóng của cả nước về bệnh sốt xuất huyết.

Trong 9 tháng của năm 2018, sốt xuất huyêt tiếp tục bùng phát tại địa phương này với hàng ngàn ca mắc, 2 trường hợp đã tử vong. Hiện đang là cao điểm của mùa mưa, trong khi địa phương này có hàng trăm ngàn công nhân lao động đang sinh sống trong các khu nhà trọ ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh. Nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát thành dịch trên địa bàn rất lớn.

benh sot xuat huyet bung phat manh o dong nai hinh 1
Bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở Đồng Nai.

Những ngày này, gia đình chị Niệm Thùy Trang, ngụ ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai phải thường xuyên dọn dẹp nơi ở, vứt bỏ những vật dụng phế thải quanh nhà để hạn chế muỗi phát sinh. Bởi chỉ trong 10 ngày qua, tại dãy trọ chị ở đã có 3 người mắc sốt xuất huyết, có cả người lớn và trẻ em. 

Còn tại hộ bà Trần Thị Nhuận, khu phố 4B, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, chỉ trong 1 tuần đã có 2 người phải nhập viện do sốt xuất huyết. Lo ngại cho sức khỏe của các thành viên còn lại trong gia đình, cả nhà bà Nhuận đã thực hiện nhiều biện pháp phòng bệnh như dọn vườn, đổ vật dụng tồn động nước mưa, nơi phát sinh lăng quăng, bọ gậy.

Thời gian qua, ngành y tế Đồng Nai đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, đối với các khu nhà trọ, do phần lớn công nhân ban ngày phải đóng cửa đi làm nên việc phun xịt hóa chất gặp khó khăn.Tỉnh đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân.

Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cho biết: "Chúng tôi đã thành lập một đội ngũ công tác viên phòng chống sốt xuất huyết, khoảng hơn 4.000 người và giao cho mỗi cộng tác viên sẽ phụ trách một số hộ gia đình. Nhiệm vụ của cộng tác viên là đi đến thăm các gia đình trong địa bàn mình phụ trách, xem có những vật chứa, những vị trí mà lăng quăng phát triển và hướng dẫn người dân dọn dẹp".

Để đề phòng bệnh sốt xuất bùng phát thành dịch, ngoài nỗ lực của cơ quan y tế cũng như các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai, bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức, chung tay dọn dẹp vệ sinh khu dân cư sạch sẽ, thông thoáng, phát quang bụi rậm. Đặc biệt là không vứt rác bừa bãi, lật úp dụng cụ đựng nước khi không sử dụng để phòng ngừa muỗi phát sinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close