Bình Định di dời 3 khách sạn lớn, trả lại bờ biển cho dân

Bình Định di dời 3 khách sạn lớn, trả lại bờ biển cho dân

VOV.VN -UBND tỉnh Bình Định đang tiến hành thỏa thuận để từng bước di dời 3 khách sạn lớn đang án ngữ mặt bờ biển thành phố Quy Nhơn

Tỉnh Bình Định đang từng bước hiện thực hóa quyết tâm trả lại không gian công cộng cho người dân và du khách. Địa phương này đang tiến hành thỏa thuận để từng bước di dời 3 khách sạn lớn đang án ngữ mặt bờ biển thành phố Quy Nhơn. Sau khi di dời, mặt bằng đất sẽ dành xây dựng công viên công cộng, khu vui chơi giải trí cho người dân và khách du lịch. Trong bối cảnh “Tấc đất tấc vàng”, việc làm này được nhân dân đánh giá cao.

binh dinh di doi 3 khach san lon, tra lai bo bien cho dan hinh 1
Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương sẽ được giải tỏa để mở rộng không gian biển cho người dân và du khách

5 giờ chiều, khi nắng vừa nhạt dần, từng tốp người cao tuổi ở các xóm nhỏ đưa nhau ra công viên sát bờ biển ở đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn, hóng mát, tránh xa không khí ngột ngạt nóng bức. Bên cạnh đó là 3 khách sạn lớn Hoàng Yến, Hải Âu và Bình Dương. Trong bối cảnh đất đai đắt đỏ như hiện nay, nhất là ven biển, thật khó tìm đâu ra địa phương nào có không gian công cộng rộng lớn dành cho người dân, du khách. Thế nhưng, tại tỉnh Bình Định, địa phương này đang từng bước di dời các công trình, khách sạn lớn đang “án ngữ” mặt biển ở thành phố Quy Nhơn để xây dựng không gian công cộng trả lại cho người dân.

Ông Trần Xuân Vinh, 68 tuổi chia sẻ: sống ở Quy Nhơn đến từng này tuổi, không nghĩ rằng một ngày nào đó 3 khách sạn lớn này sẽ bị di dời. Nay lãnh đạo tỉnh hứa sẽ xây công viên tại đây, thật tuyệt vời.

binh dinh di doi 3 khach san lon, tra lai bo bien cho dan hinh 2
Đường Xuân Diệu trước đây toàn hàng quán nay đã được giải tỏa dành cho người đi bộ.

Bình Dương, Hoàng Yến và Hải Âu là 3 khách sạn lớn đầu tiên của thành phố Quy Nhơn, phục vụ việc phát triển du lịch của địa phương này. Tuy nhiên, đó là giai đoạn trước, khi tỉnh còn nghèo, du lịch chỉ mới phát triển. Hiện nay, việc án ngữ vị trí đẹp này đã vô tình che mất vẻ đẹp của bờ biển Quy Nhơn, làm ảnh hưởng đến môi trường biển. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Bình Định thống nhất sẽ di dời và đang trong quá trình thương thảo đền bù. Theo lộ trình, khách sạn Bình Dương sẽ di dời đầu tiên và tiếp sau đó sẽ tiến hành di dời khách sạn Hoàng Yến và Hải Âu.

Ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND tỉnh về việc áp giá đền bù và cấp bù đất khi khách sạn Bình Dương di dời. Theo đó, tỉnh Bình Định và Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) đã thống nhất phương án di dời khách sạn này.

Ông Lê Văn Tùng cho biết, đã làm việc với Binh đoàn 15 để triển khai thực hiện chủ trương của tỉnh: “Việc di dời khách sạn Bình Dương, UBND tỉnh giao Trung tâm Phát triển quỹ đất xây dựng giá trị còn lại của khách sạn Bình Dương. Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để xác định, định giá và đã gửi qua Sở Tài chính thẩm định giá trị đó. Khi di dời khách sạn Bình Dương, Binh đoàn 15 đề nghị bố trí cho họ diện tích khác. Quan điểm của tỉnh chỉ đạo cái này làm sớm, di dời càng sớm càng tốt”.

binh dinh di doi 3 khach san lon, tra lai bo bien cho dan hinh 3
Bờ biển Quy Nhơn được mở rộng dành cho người dân và du khách.

Theo lộ trình, sau khách sạn Bình Dương, tỉnh Bình Định sẽ giải tỏa các khách sạn Hoàng Yến và Hải Âu để lấy mặt bằng xây dựng công trình công cộng. Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, thành phố Quy Nhơn được quy hoạch định hướng thành phố hiện đại nhưng có bản sắc riêng, giữ được cảnh quan thiên nhiên. Quy hoạch không gian biển vịnh Quy Nhơn với trục đường chính là đường An Dương Vương và đường Xuân Diệu. Dọc những tuyến đường này, tỉnh chỉ quy hoạch một số công trình cao tầng để tạo điểm nhấn chứ không ưu tiên phát triển nhà cao tầng dọc bờ biển. Hiện, địa phương quy hoạch xây dựng đường ven biển Xuân Diệu sát bờ biển làm phố đi bộ phục vụ du khách. Toàn bộ hàng quán đã bị dẹp bỏ, trả lại không gian cho bãi biển.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: Vịnh Quy Nhơn là tài sản chung, không một mét vuông nào xuống biển bị rào chắn.        

“Vịnh Quy Nhơn là tài sản vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Bình Định. Chúng tôi xác định tài sản này là tài sản chung của người dân và du khách khi đến với Bình Định, đến với Quy Nhơn. Từ đó chúng tôi quy hoạch làm không gian biển Quy Nhơn với nhiều cây xanh, bãi biển. Tất  cả vịnh dành cho nhân dân, không có lối đi nào, mét vuông nào rào chắn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close