Bình Dương tiêu hủy hơn 39.000 con lợn nhiễm dịch tả Châu Phi

VOV.VN - Tổng số lợn chết và buộc phải tiêu hủy ở Bình Dương lên tới hơn 39.000 con do dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng gia tăng.

Tính đến ngày 21/7, tại tỉnh Bình Dương đã xảy ra hiện tượng lợn chết bất thường ở 679 hộ và trại chăn nuôi ở 49 xã, phường, thị trấn. Tổng số lợn  chết và buộc phải tiêu hủy hơn 39.000 con. Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi.

Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại Bình Dương.

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX diễn ra chiều 25/7, trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu nêu lên thực trạng những hộ và trại chăn nuôi có lợn chết bất thường buộc phải tiêu hủy do phát sinh bệnh dịch tả Châu Phi; đồng thời đặt câu hỏi về biện pháp, chính sách nhằm phòng chống dịch bệnh; hỗ trợ, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.

Trả lời chất vấn, ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Bình Dương cho biết, trước sự nguy hiểm của dịch bệnh, tỉnh đã bố trí ngân sách dự phòng với tổng dự toán kinh phí khoảng 333 tỷ đồng để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đến nay, các địa phương ở Bình Dương đã giải ngân được hơn 30 tỷ đồng hỗ trợ cho các cơ sở, hộ chăn nuôi.

"Thời gian tới, ngành sẽ tập trung tuyên truyền, cho các trang trại, bà con, người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi lợn phương pháp an toàn sinh hoạt, đảm bảo về các quy trình kỹ thuật xử lý phun xịt, tránh lây lan", ông Phạm Văn Bông nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lai Châu ban bố công điện khẩn vì dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đang xảy ra tại 48 xã, 8/8 huyện, thành phố và địa phương đã tiêu hủy trên 7.400 con lợn.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát quy mô lớn ở Bulgaria

VOV.VN - Bulgaria vừa xác nhận đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi quy mô lớn đầu tiên tại một trang trại nuôi lợn.

Lào Cai chi gần 3,8 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Một số địa phương tại Lào Cai đã công bố hết dịch, song vẫn cần tăng cường quản lý đàn, không nhập con giống từ các tỉnh khác. 

Lai Châu tiêu hủy gần 9.000 con lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN -Hiện dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng bùng phát, khó kiểm soát tại nhiều xã, huyện trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 3 xã ở Sơn La

VOV.VN - Tỉnh Sơn La đã tập trung cho công tác phòng chống dịch như phun tiêu độc khử trùng, lập các chốt kiểm dịch tại các địa bàn, tuy nhiên dịch vẫn tái phát.

Bất cập trong chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN -Do không kiểm soát được dịch tả lợn châu Phi, số lượng lợn tiêu hủy quá nhiều khiến một số địa phương “vỡ trận” trong việc cân đối ngân sách hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục