Bộ Xây dựng nói gì về các vụ cháy chung cư?

VOV.VN- 3 tháng, cả nước đã xảy ra trên 1.000 vụ cháy, nổ làm 33 người chết, 66 người bị thương, gây thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân và doanh nghiệp.

Trong số đó có nhiều vụ cháy chung cư, điển hình là vụ cháy chung cư Carina tại TP HCM làm 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Đây là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm và các phóng viên đặt nhiều câu hỏi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối qua.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, những chung cư xây dựng theo tiêu chuẩn cũ trước năm 2001, tức là khi chưa có Luật Phòng cháy chữa cháy, thì các điều kiện về phòng chống cháy nổ chưa đảm bảo.

bo xay dung noi gi ve cac vu chay chung cu hinh 1
Thứ trưởng Lê Quang Hùng khẳng định, những vụ cháy chung cư xảy ra gần đây chiếm một tỷ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này.
Từ năm 2001, Luật Phòng cháy chữa cháy ra đời đã quy định rõ, tất cả các tòa nhà chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu, đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ. Số lượng chung cư xây dựng sau năm 2001 đến nay khoảng 3.000 tòa nhà. Dù không khẳng định con số cụ thể là bao nhiêu, song Thứ trưởng Lê Quang Hùng khẳng định, những vụ cháy chung cư xảy ra gần đây chiếm một tỷ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này.

“Hiện nay, tôi được biết các địa phương đang rà soát tổng thể xem trong số 3.000 tòa nhà này thì có bao nhiều tòa không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy?. Thứ 2 là những chung cư đã xây dựng theo đúng quy chuẩn rồi thì có vận hành đúng hay không? Đây là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương sẽ rà soát, kiểm tra” - Thứ trưởng Lê Quang Hùng nêu rõ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, những vụ cháy chung cư vừa qua và các nguy cơ tiềm ẩn tại những tòa nhà không đảm bảo các điều kiện phòng chống cháy nổ, đang là vấn đề bức xúc của xã hội và được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm.

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Thủ tướng đã giao cho các Bộ chức năng và chính quyền các tỉnh, thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ vấn đề này. Hiện nay, tỷ lệ các chung cư đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp. Chính vì vậy, Chính phủ yêu cầu kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Văn Hải/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds