Cứu sống bệnh nhi nguy kịch vì hạt na rơi vào khí quản

VOV.VN - Đang ăn quả na thì cháu Phạm Viết Gia Bảo bị ho, hạt na rơi mắc vào ngã ba khí quản gây tắc đường thở phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sáng 3/11, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhi Phạm Viết Gia Bảo (5 tuổi, ở xã Trung Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

cuu song benh nhi nguy kich vi bi hat na roi vao khi quan hinh 1
Kíp bác sĩ soi gắp hạt na trong khí quản bệnh nhi Gia Bảo.

Theo người nhà cháu Gia Bảo, chiều 2/11, cháu Gia Bảo đang ăn quả na thì ho một tiếng, sau đó xuất hiện khó thở dữ dội, mắt trợn ngược, giãy dụa, tím tái, vã mồ hôi.
Gia đình lập tức đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc để cấp cứu. Các bác sĩ ở đây chẩn đoán theo dõi dị vật đường thở. Bệnh viện vừa cấp cứu, vừa làm các thủ tục chuyển lên tuyến trên để soi gắp dị vật.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhi này trong tình trạng khó thở nặng, thở rít, tím tái, lờ đờ; phổi phải thông khí mất, phổi trái giảm thông khí. Sau khi hội chẩn cấp cứu, bệnh nhi được chuyển thẳng lên khoa Gây mê hồi sức để soi gắp dị vật.
Bệnh nhi được hồi sức, gây mê tĩnh mạch, đồng thời tiến hành soi khí quản gắp được một hạt na kích thước 18x9 mm, nằm ở ngã 3 khí quản, lệch về khí quản gốc bên phải. Sau khi soi gắp thành công, thông khí phổi hai bên của cháu Gia Bảo đều, hết rít, trẻ hết tím tái.

cuu song benh nhi nguy kich vi bi hat na roi vao khi quan hinh 2
Hạt na được lấy ra từ khí quản cháu Gia Bảo.

Bác sĩ Trần Xuân Sơn, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết: “Khi nội soi đường thở cho cháu Bảo, tôi phát hiện dị vật là hạt na nằm ở ngã ba khí quản, lệch về phía phế quản gốc bên phải. Chúng tôi đã tiến hành gắp dị vật bằng panh chuyên dụng, tuy nhiên do hạt na có dạng hình thoi, vỏ cứng lại trơn trượt nên rất khó gắp. Đây là một trường hợp nặng, tỉ lệ tử vong rất cao, nhưng do sự phối hợp nhịp nhàng, bệnh nhi được chẩn đoán sớm, chuyển viện, cấp cứu, soi gắp kịp thời nên kết quả rất tốt, cháu bé đã phục hồi gần như hoàn toàn ngay sau khi soi gắp dị vật ra ngoài”.

cuu song benh nhi nguy kich vi bi hat na roi vao khi quan hinh 3
Cháu Gia Bảo đang được chăm sóc tại bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.

Hiện tại cháu Gia Bảo hết khó thở, đang được điều trị, theo dõi tại khoa Tai Mũi Họng, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Dị vật đường thở là một tai nạn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tỉ lệ cao nhất ở trẻ 2 - 4 tuổi. Theo thống kê thì có đến 25% gặp ở trẻ dưới 2 tuổi và 95% gặp ở trẻ dưới 4 tuổi. Dị vật đường thở hay gặp nhất là hạt lạc, rồi đến hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì, hạt chôm chôm, hạt nhãn, mẩu xương, vỏ tôm, cua, đốt xương cá, mảnh đồ nhựa, kim, cặp tóc...
Đối với người lớn, dị vật đường thở xảy ra do ăn uống bị sặc, nghẹn, chất nôn trào ngược vào đường thở. Ngoài ra cũng có thể do tai nạn làm cho máu, chất dịch, răng, bùn, đất rơi vào đường thở...
Nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân bị dị vật đường thở có thể bị bất tỉnh, ngừng tim và dẫn đến tử vong.

PC_Article_Middle
Loading...

Lời khuyên bác sĩ:

Để hạn chế xảy ra tai nạn bị dị vật đường thở, chúng ta cần tuyên truyền để nhiều người được biết rõ những nguy hiểm của dị vật đường thở.
Không nên để cho trẻ em đưa các vật và đồ chơi vào mồm ngậm và mút.
Không nên để cho trẻ ăn thức ăn dễ hóc như: hạt na, lạc, quất, hồng bì, hạt bí, hạt dưa...
Nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây nên hóc, không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm như vậy trẻ sợ hãi dễ bị hóc.
Người lớn cần tránh thói quen ngậm dụng cụ vào miệng khi làm việc.
Nếu bị hóc hoặc nghi bị hóc vào đường thở, cần đưa đi bệnh viện ngay./.

Cảnh báo hóc dị vật ở người lớn

VOV.VN - Với bệnh nhân bị sặc hoặc hóc dị vật cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra...

CTV Hạ Nhi/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hậu quả kinh hoàng do bão Michael gây ra ở Florida (Mỹ)
VOV.VN - Sau khi siêu bão nhiệt đới Michael càn quét qua đất Mỹ, hậu quả mà nó để lại là hết sức nặng nề, với gần 20 người chết, vô số nhà cửa bị tàn phá.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x