Đã tìm ra nguyên nhân nước hồ Sông Ray (Vũng Tàu) chuyển màu

VOV.VN -Sở NN-PTNT tỉnh BRVT cho biết, nước hồ sông Ray chuyển màu xanh, có mùi hôi thối là do tảo lam và không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Theo các chuyên gia, hiện tượng nước hồ sông Ray chuyển màu xanh vào các tháng 9 – 10/2018 là loại vi khuẩn lam, một loại khuẩn đơn bảo có khả năng quang hợp và cố định đạm từ môi trường tự nhiên. Vi khuẩn lam bùng phát do mất cân bằng sinh thái bởi tác động từ môi trường xung quanh và trong hồ.

 da tim ra nguyen nhan nuoc ho song ray (vung tau) chuyen mau hinh 1
Hiện tượng nước hồ sông Ray chuyển màu xanh làm cá chết.
Cụ thể là do các chất thải công nghiệp và sản xuất nông nghiệp không an toàn (như sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất, phân bón…) ở vùng ven hồ hoặc có dòng chảy vào hồ. Những tác nhân này trực tiếp tiêu diệt một số loài vi khuẩn có ích, tạo ra hiện tượng dư thừa chất dinh dưỡng, kích hoạt vi khuẩn lam phát triển mạnh.

 da tim ra nguyen nhan nuoc ho song ray (vung tau) chuyen mau hinh 2
Tảo lam xảy ra liên tục trong nhiều tháng liền, nặng nhất vào tháng 10/2018.
Vi khuẩn lam xuất hiện gây hàng loạt hệ lụy có hại cho các loài thủy sinh khác như cá, tôm, cua, rong tảo…trong hồ vì nồng độ oxy trong nước giảm, tăng hàm lượng Co2, che chắn ánh sáng không xuống được tầng đáy.

 da tim ra nguyen nhan nuoc ho song ray (vung tau) chuyen mau hinh 3
Tảo lam nổi khắp cả mặt hồ sông Ray.
Theo ông Hồ Phúc Tiên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, có rất nhiều biện pháp khắc phục hiện tượng trên. Tuy nhiên, tỉnh sẽ ưu tiên xử lý bằng phương pháp sinh học để không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 da tim ra nguyen nhan nuoc ho song ray (vung tau) chuyen mau hinh 4
Người dân lo lắng khi hiện tượng tảo lam làm chết cá trong hồ.
“Gọi là vi khuẩn lam nhưng thực tế vấn đề ô nhiễm là không có, nguồn nước thì vẫn bình thường. Tỉnh cũng chỉ đạo các chuyên gia tiến hành làm đề án, có khả năng xử lý một bộ phận nhỏ thôi. Vì nguồn này là nguồn uống mình không thể xử lý bằng hóa chất được cho nên xử lý bằng sinh học là tối ưu nhất”- ông Tiên cho biết.

Trước đó, từ tháng 9 – 10/2018, nước hồ sông Ray ở Bà Rịa Vũng Tàu có hiện tượng nổi váng xanh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Mỗi khi trời nổi gió, váng xanh tấp vào bờ tạo thành lớp dày nhiều cm, khi trời lặng thì lan ra khắp mặt hồ. Các loại cá tự nhiên trong hồ bị chết rất nhiều, bốc mùi hôi tanh, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Lưu Sơn/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

sông ray sông ray chuyển màu tảo lam cá chết hàng loạt bà rịa vũng tàu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Nữ sinh mất tích bí ẩn khi đi tập văn nghệ
VOV.VN - Nữ sinh nói với mẹ đi tập văn nghệ cùng các bạn tuy nhiên sau đó lại không đến tập, và từ đó đến nay gia đình không liên lạc được.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds