Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lan nhanh tại Sóc Trăng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Dịch tả heo Châu Phi có chiều hướng lan nhanh tại Sóc Trăng

VOV.VN - Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật của tỉnh Sóc Trăng, đến nay, ít nhất đã có 28 hộ chăn nuôi xảy ra dịch tả heo châu Phi.

Dịch tả heo Châu Phi tại Sóc Trăng đang có chiều hướng lan nhanh. Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật của tỉnh, đến nay, ít nhất đã có 28 hộ chăn nuôi xảy ra  dịch tả heo châu Phi.

dich ta lon chau phi co chieu huong lan nhanh tai soc trang hinh 1
Ảnh minh họa

Cuối tháng 5 vừa qua, bà Lâm Thị Thu Sang, ở xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên phát hiện 8 con heo trong tổng số 55 con được nuôi tại ấp Khu 3, bỏ ăn và chết. Ngành chức năng tiến hành gửi mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả heo Châu Phi. Tất cả đàn heo của gia đình có trọng lượng hơn 2 tấn được đem tiêu hủy ngay sau đó. 

"Ban đầu một con bỏ ăn, thấy vậy tôi kêu thú y đến chích thuốc, nhưng nhiều lần không hết. Tôi thông báo qua đường dây nóng, các ban ngành, rồi thú y. heo của tôi thì bị dịch bệnh 55 con, mỗi con trọng lượng từ 30-60 kg", bà Sang cho biết.

Hộ của bà Lâm Thị Thu Sang cũng là hộ chăn nuôi đầu tiên phát hiện dịch tả heo Châu Phi tại Sóc Trăng. Từ đó đến nay, dịch bệnh đã lan ra tại 28 hộ chăn nuôi tại 5 huyện, gồm: Mỹ Xuyên, Trần Đề, Thạnh Trị, Châu Thành và Kế Sách. Theo đó, tổng số heo bệnh đã tiêu hủy là 487 con với trọng lượng trên 27 tấn. Ngoài ra, còn có thêm 4 ổ dịch đã lấy mẫu và chờ kết quả xét nghiệm. Tỉnh cũng đã công bố dịch tả heo châu Phi ở 2 huyện Mỹ Xuyên và Trần  Đề.

Trước tình hình dịch bệnh lan nhanh, nhiều hộ chăn nuôi ở Sóc Trăng không khỏi lo lắng. Ông Lâm Minh Thuận, ở ấp Tâm Phước, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên cho biết, đàn heo 40 con của ông đang được chăm sóc cẩn thận. Ông đã tiêm phòng và phun thuốc, hóa chất khử trùng theo khuyến cáo của ngành thú y.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả heo Châu Phi, ông Thuận cũng không khỏi lo lắng: "Đối với dịch tả heo Châu Phi đang bùng phát, tôi luôn nghe tin tức rồi xem báo, đài để chăm sóc đàn heo của mình, tôi thường xuyên phun sát trùng và chuồng trại thì vệ sinh thật sạch sẽ".

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng lây lan trên diện rộng, tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo ngành chuyên môn, các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, khẩn trương tiến hành điều tra lại tổng đàn heo trong tỉnh. Xây dựng các phương án chống dịch khẩn cấp.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài ra, các chốt kiểm soát dịch bệnh, việc giám sát nguồn gốc heo nhập vào tỉnh cũng đang được tăng cường kiểm soát. Thành lập các đội phản ứng nhanh tiêu hủy heo dương tính với dịch tả heo Châu Phi. Bên cạnh đó, việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo cũng đang được ngành chức năng địa phương giám sát chặt chẽ.

Ông Lâm Minh Hoàng, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Các huyện hiện nay đã thành lập các điểm kiểm soát heo và sản phẩm heo, rồi thành lập tổ liên ngành. Thường xuyên kiểm tra các điểm giết mổ, các điểm buôn bán sản phẩm heo và trên địa bàn toàn các huyện. Bên cạnh đó nhiều huyện đã thành lập các điểm, nhiều huyện khác thì thành lập nhóm phản ứng nhanh để đi kiểm tra ban đêm những cơ sở giết mổ. Ngoài ra chi cục cũng hỗ trợ các huyện thuốc sát trùng để sát trùng vùng ổ dịch và các vùng lân cận để hạn chế lây lan dịch"./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

HLV Vidakovic chỉ đích danh cầu thủ Hà Nội FC có thể đá ở châu Âu

VOV.VN - HLV Risto Vidakovic của câu lạc bộ Ceres Negros chỉ tên cầu thủ của Hà Nội FC có đủ phẩm chất chơi bóng ở châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP