Xã đem lợn dịch tả chôn ngay trước cửa nhà, người dân Lào Cai kêu cứu

VOV.VN - Người dân tỉnh Lào Cai kêu cứu khi bị xã đem lợn bị dịch tả chôn ngay trước cửa nhà.

Theo phản ánh của gia đình bà Bùi Thị Lập ở thôn Phú Hải 3, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, vào khoảng 17h ngày 1/6, trong lúc vợ chồng bà đi làm ăn xa không có nhà, chính quyền xã Phú Nhuận đã mang 17 con lợn mắc dịch tả châu Phi có tổng trọng lượng 2 tấn đem chôn tiêu hủy ở phần ruộng chỉ cách cửa nhà bà qua một con đường nhỏ khoảng 10m. 

Lợn được chôn xuống ruộng lúa trước cửa nhà bà Lập.

Hai ngày sau, số lợn chết bắt đầu bốc mùi hôi thối, bà Lập ý kiến với chính quyền xã thì xã cử nhân công đến lấp thêm đất xử lý. Những ngày sau đó, mùi khó chịu vẫn chưa hết, bà Lập tiếp tục có ý kiến thì đến ngày 8/6, xã lại một lần nữa cho máy xúc và nhân công đến lấp đất, xử lý mùi. 

Bà Lập cho rằng, việc làm của chính quyền sở tại không chỉ gây ô nhiễm ra môi trường xung quanh, mà còn làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của gia đình bà suốt những ngày qua, khiến bà phải lên tiếng kêu cứu.

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ gia đình bà Lập, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Xuân Long, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận để tìm hiểu rõ sự việc. Ông Long cho hay, sự cố nói trên xảy ra ngoài ý muốn, 2 tấn lợn mắc dịch tả phải tiêu hủy là của gia đình anh Công, hàng xóm nhà bà Lập. Do quỹ đất khan hiếm, bãi rác của xã vừa ở xa, vừa chỉ là bãi rác tạm, nên tinh thần chung là khuyến khích các gia đình, nhất là các hộ ngoài trung tâm có lợn bị mắc dịch nên tiến hành xử lý, tiêu hủy tại chỗ.

Vị trí chôn lợn chỉ cách nhà bà Lập một con đường nhỏ khoảng 10m.

“Phương án đầu tiên là chôn trên đồi nhà anh Công, tuy nhiên để chôn được hết 2 tấn lớn đó phải đào hố rất lớn mà máy xúc không lên đồi được; đúng ngày hôm đó trời lại đổ mưa lớn, cuối cùng đi đến quyết định đem chôn ở phần đuôi ruộng vẫn của nhà anh Công. Quá trình tiêu hủy cũng đào sâu, lót bạt, khử trùng, lấp đất kỹ; cùng với lực lượng của xã còn có cả thú y của huyện tham gia”, ông Long cho biết.

Theo ông Long, sau khi gia đình bà Lập có phản ánh, xã đã cử cán bộ tới tận nhà gặp đối thoại trực tiếp; đồng thời yêu cầu các lực lượng cần rút kinh nghiệm trong việc xử lý, tiêu hủy lợn bệnh trong những lần tiếp theo. Trên thực tế, số lợn đã trót chôn xuống cũng không thể đào lên mang đi chỗ khác được, ngày 8/6, xã đã tổ chức lấp thêm đất, rắc vôi bột, phun khử trùng sạch sẽ rồi trồng cỏ voi lên trên để đảm bảo môi trường.

Liên hệ với ông Phạm Bá Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Lào Cai về vấn đề này, ông Uyên cho biết mình chưa nắm được thông tin, Chi cục sẽ tìm hiểu vụ việc từ cơ sở và sẽ có ý kiến phản hồi sau./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bùng phát thêm một số ổ dịch tả lợn Châu phi tại Nghệ An

VOV.VN -Hiện, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại 276 hộ tại 17/21 huyện, thị, với tổng số lợn mắc bệnh tiêu hủy gần 1.600 con.

Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 4 trên địa bàn Cà Mau

VOV.VN -Chi Cục thú y vùng VII thông báo mẫu bệnh phẩm trên lợn của một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở huyện Trần Văn Thời dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi

Gia Lai, Kon Tum lập thêm chốt ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Chính quyền và ngành chức năng các địa phương đã lập thêm chốt trạm, mở đường dây nóng phục vụ công tác phòng chống dịch.

Cà Mau: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 3

VOV.VN - Hai ổ dịch trước đó được phát hiện vào cuối tháng 5 tại xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) và xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân).

Nghệ An: Nhiều hộ dân vẫn bàng quan với dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Trên địa bàn Nghệ An đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại 276 hộ ở 124 xóm của 69 xã thuộc 17/21 huyện, thị.

Tin cùng chuyên mục