Dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng tại Quảng Nam

VOV.VN - Dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát diện rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đang chỉ đạo cấp thuốc để các địa phương khẩn trương đối phó với dịch tả lợn Châu Phi; đồng thời lập các trạm chốt chặn khống chế dịch bệnh lây lan. 

Sau khi phát hiện 2 ổ dịch đầu tiên tại 2 xã Duy Hải và Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên vào ngày 17/5, đến nay, dịch bệnh đã lây lan sang các huyện Thăng Bình và thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hiện đã có 115 con lợn của 2 huyện Duy Xuyên và Thăng Bình bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy. Tại thị xã Điện Bàn, ngành chức năng vừa tiêu hủy khẩn cấp 51 con lợn thịt của hộ ông Phan Anh Tuấn ở khối phố Viêm Minh, phường Điện Ngọc do nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. 

Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh.

Theo ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân dịch bệnh phát sinh có thể do công nhân làm việc tại các dự án lớn ở vùng Đông. Một số người mang thức ăn từ miền Bắc vào. Quá trình nấu ăn ở nhà trọ, thức ăn thừa đổ đi đó có thể là mầm bệnh để gây ra dịch tả lợn Châu Phi.

"Ủy ban nhân dân tỉnh đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các địa phương để có phương án phòng chống dịch tả lợn châu Phi, làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để thống nhất không cho vận chuyển lợn đi qua đường cao tốc. Phun thuốc trên diện rộng toàn bộ khu vực phía Đông; đồng thời động viên nhân dân khi phát hiện ra nguy cơ lợn bất thường phải báo ngay với cơ quan chức năng để lấy bệnh phẩm xét nghiệm. Khi có lợn chết phải tổ chức tiêu hủy theo quy định càng sớm càng tốt", ông Lê Trí Thanh cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Sóc Trăng

VOV.VN - Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Sóc Trăng, địa phương này vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi.

Hàng chục xác lợn chết vứt trên kênh mắc dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Liên quan đến hàng chục xác lợn chết trôi trên kênh N9, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, chi cục Thú y vùng 3 vừa có phiếu kết quả xét nghiệm.

Kiên Giang giảm họp để tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Các địa phương, ban ngành cắt, giảm các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung chống dịch tả lợn Châu Phi.

Gia Lai công bố dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vừa chính thức công bố dịch tả lợn Châu Phi tại xã Chư Dôn.

Tin cùng chuyên mục